Thứ Hai, 20/09/2021, 14:23
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ đồng ý bổ sung giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong dịch Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đồng ý bổ sung giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong dịch Covid-19

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Người dân, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thụ hưởng các giải pháp hỗ trợ mới từ Chính phủ, sau khi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với các đề xuất của Bộ Tài chính. 

Chính phủ đồng ý bổ sung giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong dịch Covid-19
Hoạt động sản xuất một khu công nghiệp thuộc tỉnh Thái Nguyên trong bối cảnh dịch bệnh. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan, hoàn thiện đề xuất hỗ trợ theo theo trình tự thủ tục rút gọn, trình Thủ tướng trước ngày 10-8 để xem xét, quyết định.

Để đảm bảo hiệu quả của các giải pháp hỗ trợ, ông yêu cầu các Bộ, ngành cần xây dựng các các giải pháp hỗ trợ mới cần được xây dựng trên cơ sở rà soát, đánh giá kỹ các giải pháp hỗ trợ đã thực hiện, nhằm điều chỉnh, bổ sung sát thực tế, hiệu quả và kịp thời hơn. Vì vậy, các Bộ, cơ quan liên quan cần có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để triển khai, bảo đảm thời hạn, chất lượng.

Trước đó, ông Hồ Đức Phớc – Bộ trưởng Tài chính – cho biết cơ quan này đang đề xuất Chính phủ một gói hỗ trợ mới về thuế, phí cho doanh nghiệp, người dân khó khăn vì Covid-19 với giá trị khoảng 24.000 tỉ đồng. Gói hỗ trợ này được đề xuất nghiên cứu trước thực tế các doanh nghiệp, người dân đang gặp rất nhiều khó khăn do tác động từ làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ tư. 

Đầu năm 2021, Nghị định 52/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đã Chính phủ được ban hành để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tới đầu tháng 7-2021, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP với 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch, tổng giá trị gói hỗ trợ này là 26.000 tỉ đồng. 

Với chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68, đã có 11 triệu lao động được thụ hưởng nhóm chính sách hỗ trợ bảo hiểm tính tới 24-7. Ngoài ra, hơn 52.000 lao động bị tạm hoãn hợp đồng đã được nhận hỗ trợ.

Với chính sách hỗ trợ theo Nghị định 52, tổng số thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất được gia hạn là 35.247 tỉ đồng, tính tới 8-7.

Bên cạnh đó, 128.619 doanh nghiệp và 56.268 hộ, cá nhân kinh doanh đã được gia hạn nộp thuế thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41/2020. Tổng số tiền được gia hạn là 67.234,6 tỉ đồng, gồm 31.929 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng của các doanh nghiệp và tổ chức, 30.562 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 3.610 tỉ đồng tiền thuê đất, 1.132 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới