Thứ Tư, 26/01/2022, 22:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ đồng ý cho Long An bổ sung, mở rộng hơn 1.600 héc ta khu công nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đồng ý cho Long An bổ sung, mở rộng hơn 1.600 héc ta khu công nghiệp

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã có ý kiến đồng ý cho tỉnh Long An mở rộng và bổ sung mới nhiều khu công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 1.600 héc ta. Đồng thời, cũng loại bỏ một khu công nghiệp với diện tích hơn 767 héc ta.

Chính phủ đồng ý cho Long An bổ sung, mở rộng hơn 1.600 héc ta khu công nghiệp
Một góc khu công nghiệp Thuận Đạo, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Ảnh: Báo Long An

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký công văn số 1840/TTg-CN về việc điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo đó, Chính phủ đồng ý cho tỉnh Long An bổ sung mở rộng và bổ sung mới nhiều khu công nghiệp vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, có tổng diện tích lên đến khoảng 1.636 héc ta.

Cụ thể, Chính phủ đồng ý bổ sung ba khu công nghiệp mở rộng, gồm khu công nghiệp Hoà Bình mở rộng với diện tích 49 héc ta tại xã Nhị THành, huyện Thủ Thừa; khu công nghiệp Long Hậu giai đoạn 2 mở rộng với diện tích 90 héc ta tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc và khu công nghiệp Xuyên Á giai đoạn 3 với diện tích 177,09 héc ta tại xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hoà.

Đồng thời, Chính phủ đồng ý cho tỉnh Long An bổ sung 3 khu công nghiệp mới, gồm khu công nghiệp Sài Gon – Mekong với diện tích 200 héc ta tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức; khu công nghiệp Tân Tập với diện tích 654 héc ta tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc và khu công nghiệp Lộc Giang với diện tích 466 héc tai 3 xã Lộc Giang, An Ninh Đông và Tân Mỹ, huyện Đức Hoà.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đồng ý loại bỏ 1 khu công nghiệp ra khỏi quy hoạch phát triển khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, đó là khu công nghiệp Long Hậu với diện tích 767,02 héc ta tại hai xã Phước Lại và Phước Vĩnh Tây, huyện Cần Giuộc.

Các khu công nghiệp khác nằm trong quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An không thay đổi.

Với việc điều chỉnh, bổ sung các khu công nghiệp như nêu trên, Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm về tính chính xác của quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh, bổ sung; đảm bảo sự phù hợp, tính khả thi, liên kết đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển khu công nghiệp tỉnh trong nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật; không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai.

Phải báo cáo hội đồng nhân dân tỉnh xem xét thông qua việc điều chỉnh, bổ sung các khu công nghiệp này trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Chỉ đạo việc cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp quy mô, tiến độ và lộ trình triển khai dự án đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp.

Yêu cầu các nhà đâu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng phải xây dựng các công trình xử lý nước thải tập trung của các khu công nghiệp trước khi đi vào hoạt động theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường…

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan liên quan giám sát việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đúng quy định pháp luật…

Báo cáo tình hình hình kinh tế – xã hội 11 tháng đầu năm và chương trình công tác tháng 12-2020 của UBND tỉnh Long An cho thấy, tính từ đầu năm 2020, diện tích đất khu công nghiệp lấp đầy của địa phương tăng thêm là 66,2 héc ta.

Theo đó, toàn tỉnh Long An hiện có 16 khu công nghiệp đang hoạt động, có diện tích 2.331,7 héc ta với tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 87,8%. Các khu công nghiệp đã thu hút được 1.625 dự án đầu tư, trong đó, có 793 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư trên 4,537 tỉ đô la Mỹ và 832 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 92.326 tỉ đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới