Thứ Hai, 29/05/2023, 10:31
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ đồng ý tăng điều tiết ngân sách cho TPHCM; chưa cổ phần hóa Saigontourist

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ đồng ý tăng điều tiết ngân sách cho TPHCM; chưa cổ phần hóa Saigontourist

Đào Loan

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của TPHCM về chủ trương báo cáo các cấp có thẩm quyền tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố trong giai đoạn 2022-2025 và đồng ý chủ trương chưa cổ phần hóa Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist).

Chính phủ đồng ý tăng điều tiết ngân sách cho TPHCM; chưa cổ phần hóa Saigontourist
Khách sạn Rex, một trong những khách sạn của Saigontourist. Ảnh: Đào Loan

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ hôm 13-5 rồi, TPHCM kiến nghị 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ, gồm phân cấp, phân quyền cho thành phố; điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố; công tác cổ phần hóa và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; mức vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và nhóm vấn đề liên quan đến thành phố Thủ Đức.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 122/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc này. Trong đó, Thủ tướng cơ bản đồng ý với đề xuất của lãnh đạo TPHCM về chủ trương báo cáo các cấp có thẩm quyền tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố trong giai đoạn 2022-2025.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với thành phố và các cơ quan liên quan đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách theo hướng khoa học, hợp lý, hài hòa và công bằng trong tổng thể gắn với việc TPHCM cần tăng cường tự chủ kinh phí thực hiện các nhiệm vụ kinh tế – xã hội.

Thành phố có trách nhiệm sử dụng nguồn thu được để lại tăng thêm để tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, đặc biệt là các dự án trọng điểm, có tính lan tỏa, kết nối, liên vùng.

Đề xuất này cần báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, quyết định cùng với dự toán ngân sách nhà nước năm 2022. TPHCM kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 là 23% thay vì 18% như hiện nay.

Về quản lý tài sản của các doanh nghiệp nhà nước, các công ty liên doanh có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí quốc phòng – an ninh, đồng ý chủ trương chưa thực hiện cổ phần hóa Saigontourist. TPHCM căn cứ tình hình thực tế, các quy định của pháp luật quyết định theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Về đề án cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Thủ Đức, thống nhất UBND TPHCM chủ trì, phố hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ trong quí 2 năm nay.

Thủ tướng cũng giao UBND thành phố khẩn trương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, lập đề án xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại thành phố.

Mời đọc thêm:

TPHCM kiến nghị Chính phủ 5 nhóm vấn đề cần tháo gỡ

Thêm công ty du lịch chào tour đi Mỹ tiêm vaccine Covid-19

Vụ Lữ hành: Không ủng hộ tour sang Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19

Làm tour sang Mỹ tiêm ngừa Covid-19 có khả thi?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới