Thứ Sáu, 9/06/2023, 10:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ: giải quyết nợ đọng thuế hơn là tăng thu thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ: giải quyết nợ đọng thuế hơn là tăng thu thuế

An Bình

(TBKTSG Online) – Trong báo cáo trước Quốc hội được truyền hình trực tiếp hôm 16-11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã nói đến trách nhiệm của Chính phủ về thu chi ngân sách và an toàn nợ công. Ông khẳng định chủ trương của Chính phủ là giải quyết nợ đọng thuế hơn là tăng thu.

Giảm thiểu những tác động của nợ công đối với nền kinh tế là nhiệm vụ đầy thách thức của Chính phủ hiện nay. Ảnh minh họa: Thành Hoa

Phó thủ tướng cho biết nợ công năm 2015 đã tiến sát ngưỡng 65% của GDP, trước bối cảnh đó, Đại hội Đảng lần thứ 12 đã xác định nhiệm vụ này là trọng tâm của giai đoạn 2016-2020. Đứng trước nhiệm vụ lớn, cũng là vấn đề nan giải, về phát triển nhanh và bền vững, đồng thời giải quyết những vấn đề của nền kinh tế nhiều năm qua, đã có nhiều lời đề nghị Chính phủ nới trần nợ công. Và theo ông Huệ, Chính phủ đã nói không với việc nới trần nợ công, sau khi cân nhắc vấn đề trả nợ. Lần đầu tiên Bộ Chính trị đã có nghị quyết về nợ công, cho thấy tầm quan trọng việc này.

Quy mô nợ công, theo dự báo, đến 2020 là không quá 65% GDP. Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 51 về vấn đề này, nghị quyết 07 của Bộ Chính trị đặt việc tiết kiệm là quốc sách hàng đầu, siết chặt kỷ cương tài chính ngân sách, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình.

Về nhóm giải pháp giai đoạn 2016-2020, ông Huệ cho biết phải tạo nguồn thu vững chắc cho nhà nước, đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, gắn với đầu tư tăng trưởng. "Chúng ta phải phát triển nhanh để không tụt lại nhưng đồng thời phải phát triển bền vững. Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm và phòng chống tham nhũng lãng phí", ông nói và khẳng định chủ trương giải quyết nợ đọng thuế hơn là tăng thu thuế.

Phó thủ tướng cũng cho biết sẽ chống mạnh hơn nữa việc chuyển giá trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài, thực hiện hóa đơn điện tử, áp dung mã thuế trong hải quan, kê khai phải đúng giá. Bên cạnh đó, tập trung cơ cấu lại nợ công theo hướng giảm vay nước ngoài, chuyển nợ ngắn hạn thành dài hạn, lãi suất cao thành lãi suất thấp, giảm nợ Chính phủ bảo lãnh để có dư địa cho khoản vay khác. Năm 2016 chỉ có một khoản bảo lãnh vay 170 triệu đô la Mỹ và 9 tháng đầu năm không bảo lãnh khoản vay nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới