Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ: Giải tỏa nhanh hàng tồn ở cảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ: Giải tỏa nhanh hàng tồn ở cảng

Hàng hóa ứ đọng tại các cảng ở TPHCM đang ảnh hưởng đến ngành xuất nhập khẩu – Ảnh: Hữu Thắng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo giải quyết tình trạng tồn đọng hàng hóa tại các cảng biển và thu phí tắc nghẽn của các hãng tàu biển khu vực TPHCM trong thời gian vừa qua.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải chủ trì việc thành lập đoàn công tác liên ngành gồm đại diện một số bộ, ngành kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về việc thu các loại phí của các cảng biển, các hãng tàu và các đại lý hàng hải. Trên cơ sở đó làm việc với các hiệp hội ngành nghề để xác định tính hợp lý, hợp pháp về các khoản thu và mức thu để trình Chính phủ xem xét, xử lý theo hướng loại bỏ các loại phí không phù hợp.

Một yêu cầu khác của Thủ tướng là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội ngành nghề liên quan khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị để thành lập ngay Hiệp hội Chủ hàng của Việt Nam trong năm 2008. Hiệp hội này sẽ làm cơ sở để giải quyết các vấn đề liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu nói chung và bảo vệ quyền lợi của các chủ hàng Việt Nam nói riêng trước những biện pháp được đưa ra áp dụng từ phía các hiệp hội chủ tàu nước ngoài.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan rà soát thủ tục hành chính để sửa đổi những thủ tục liên quan đến công tác quản lý xuất nhập khẩu, hải quan, phí, lệ phí tại các cảng biển nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thông quan hàng hóa tại các cảng biển.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới