Thứ Năm, 6/10/2022, 21:57
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ hỗ trợ hơn 2.000 tỉ đồng di dời dân khỏi Kinh thành Huế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ hỗ trợ hơn 2.000 tỉ đồng di dời dân khỏi Kinh thành Huế

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2 của đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng di tích Kinh thành Huế và trùng tu, tôn tạo một số di tích xuống cấp nghiêm trọng từ nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương là 2.060 tỉ đồng.

Chính phủ hỗ trợ hơn 2.000 tỉ đồng di dời dân khỏi Kinh thành Huế
Một góc Kinh thành Huế. Thừa Thiên Huế được Trung ương hỗ trợ hàng ngàn tỉ đồng từ ngân sách để chỉnh trang lại khu vực Kinh thành Huế và hỗ trợ người dân có chỗ ở mới. Ảnh: Nhân Tâm

Trong đó, 1760 tỉ đồng được dành cho dứt điểm hợp phần bồi thường, giải phóng mặt bằng của 1.954 hộ và khoảng 300 tỉ đồng để bảo tồn, tu bổ, phục hồi khẩn cấp hai công trình di tích có nguy cơ cao là Điện Thái Hòa và Thái Miếu, trong đó 100 tỉ đồng sẽ được cấp ngay tức khắc để sửa chữa Điện Thái Hòa bị hư hại nghiêm trọng sau đợt mưa bão vừa qua.

Thông tin này được đề cập trong thông báo mới đây của Văn phòng Chính Phủ, kết luận ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý cấp 1.460 tỉ đồng cho nhu cầu trùng tu bảo tồn di sản trong giai đoạn 2022 đến 2025.

Chính phủ cũng sẽ tiếp tục bổ sung 335 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương để thực hiện hoàn thành dứt điểm giai đoạn 1 của đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng di tích Kinh thành Huế trong năm 2021.

Trước đó, vào tháng 2-2019, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành quyết định phê duyệt Đề án Di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh Thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế để thực hiện di dời, giải phóng mặt bằng tổng cộng khoảng 4.201 hộ (2.188 hộ chính, 2.013 hộ phụ) với tổng mức đầu tư khoảng 4.097 tỉ đồng (Giải phóng mặt bằng khoảng 2.735 tỉ đồng, xây dựng khu tái định cư khoảng 1.362 tỉ đồng).

Mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm gìn giữ, bảo vệ các giá trị lịch sử, bảo tồn văn hóa còn nguyên vẹn nhất của Việt Nam do tiền nhân để lại cho tương lai; di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực 1 di tích đến khu dân cư mới để ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; bảo vệ, đảm bảo môi trường, chỉnh trang cảnh quan; phát huy giá trị di tích, tạo sản phẩm du lịch; tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Mục tiêu cụ thể từ năm 2019-2021 (giai đoạn 1) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực di tích Kinh Thành Huế gồm thượng thành, các eo bầu, hộ thành hào và tuyến phòng lộ (2.938 hộ). Từ năm 2022-2025 (giai đoạn 2) hoàn thành xây dựng khu tái định cư và di dời dân cư tại khu vực các di tích: Hồ Tịnh Tâm, Hồ Học Hải, Đàn Xã Tắc, Khâm Thiên Giám, Xiển Võ Từ, Lục Bộ, hệ thống hồ 04 phường nội thành và di tích Trấn Bình Đài (1.263 hộ).

Đề án đã đưa ra phương án hỗ trợ sinh kế cho người dân sau di dời. Trong đó nêu rõ về chính sách hỗ trợ: Khi đến khu tái định cư tạo điều kiện cho các lao động đủ điều kiện vào làm việc tại khu công nghiệp cụm làng nghề tại phường An Hòa (tiếp giáp phường Hương Sơ) thành phố Huế.

Khi các hộ gia đình tới nơi tái định cư mới, UBND tỉnh sẽ có những chính sách xã hội để cho các hộ gia đình được vay vốn ưu đãi, phát triển thương mại, dịch vụ, tạo công ăn việc làm bằng các ngành nghề thủ công truyền thống mà các hộ gia đình hiện đang làm và các ngành nghề thủ công truyền thống địa phương có thế mạnh.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân không có việc làm, ưu tiên phát triển các hình thức khai thác giá trị di sản văn hóa; trường hợp các hộ gia đình, cá nhân đáp ứng được điều kiện (năng lực, chuyên môn,…) sẽ được ưu tiên đào tạo để tiếp nhận vào làm việc tại Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở, đất ở sẽ được bồi thường, hỗ trợ theo quy định của khung chính sách giải tỏa khu vực 1 di tích Kinh Thành Huế. Đồng thời, được hỗ trợ bằng tiền về ổn định đời sống, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm để tự chuyển đổi ngành nghề phát huy thế mạnh của địa phương, ổn định đời sống. Nếu có nhu cầu, sau khi trùng tu của khu vực 1 di tích hệ thống kinh thành Huế thuộc các khu vực Thượng thành, Eo bầu, một số khu vực sẽ giao lại cho các hộ gia đình được trồng hoa (không thu tiền thuê đất cũng như các loại lệ phí) để tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập, ổn định đời sống, góp phần tạo cảnh quan môi trường “Huế có bốn mùa hoa”.

Đối với các hộ gia đình sản xuất kinh doanh khi có đất bị thu hồi bởi dự án ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh, căn cứ theo ngành nghề sản xuất kinh doanh sẽ được sắp xếp vào khu cụm công nghiệp làng nghề An Hòa. Giá thu tiền cho thuê theo quy định.

Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài khi có đủ điều kiện theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng và có nguyện vọng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với mức vay tối đa bằng 100% các khoản chi phí người lao động phải đóng góp theo quy định đối với từng thị trường.

Đề án cũng đưa ra phương án phát huy giá trị di tích sau khi di dời dân cư đó là, sau khi di dời dân cư triển khai công tác bảo tồn, trùng tu, phục hồi và tôn tạo các yếu tố gốc của công trình di tích trên cơ sở các hồ sơ, tư liệu lịch sử. Để nâng cao hiệu quả phát huy giá trị di tích, thực hiện các giải pháp khai thác với sự tham gia của cộng đồng và nguồn lực xã hội hóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới