Thứ Năm, 8/06/2023, 16:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ họp khẩn cấp để đối phó với nhập siêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ họp khẩn cấp để đối phó với nhập siêu

TPHCM lần đầu nhập siêu sau gần 20 năm – Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Thủ tướng đã yêu cầu triệu tập gấp một cuộc họp với các bộ Công thương, Tài chính vào hôm nay (25-3), nhằm phân loại và đưa ra các biện pháp đối phó với nhập siêu, khi con số nhập siêu ngày càng vượt xa dự đoán của các cơ quan quản lý.

Theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, Bộ Công thương phải có những đánh giá chính xác bằng văn bản về tình trạng nhập siêu hiện nay của nền kinh tế, báo cáo trong cuộc họp đột xuất với Chính phủ ngày 25-3.

Đánh giá này phải phân loại được ba nhóm hàng: cái gì buộc phải nhập (như xăng dầu, phân bón) thì mức độ, số lượng và ảnh hưởng thế nào trong tổng kim ngạch nhập khẩu, các loại hàng hóa còn lại loại nào nhập trong hạn mức, loại nào đề xuất không cho nhập khẩu. Thủ tướng cũng yêu cầu trong quá trình đánh giá, phân loại hàng hóa nhập khẩu, phải nêu rõ những khó khăn, thuận lợi và đưa ra biện pháp xử lý từng loại, nhằm giúp Chính phủ có cái nhìn chính xác để đưa ra những biện pháp điều chỉnh cần thiết bằng các công cụ thuế hoặc hình thức khác.

Nguyên nhân phải đối phó với nhập siêu ngay từ 3 tháng đầu năm là do con số nhập siêu chưa đầy 3 tháng đã đạt mức 7 tỉ đô la Mỹ, bằng khoảng 50% mức nhập siêu năm 2007, theo thống kê từ Bộ Công thương.

Bộ này cũng cho biết, nhập khẩu 3 tháng đạt trên 20,5 tỉ đô la Mỹ (tăng 68,7% so với cùng kỳ năm trước) nhưng xuất khẩu cả quý mới đạt 13 tỉ đô la Mỹ (tăng 21% so với cùng kỳ). Cứ theo đà này, con số nhập siêu cả 4 quý có thể lên đến 28 tỉ đô la (cao hơn mức dự báo 20 tỉ đô la cách đây 1 tháng và vượt xa con số nhập siêu như kế hoạch năm 2008 của Bộ Công thương ước tính là 17 tỉ đô la).

Trong khi đó, mục tiêu xuất khẩu 59,25 tỉ đô la năm 2008 cũng khó có thể hoàn thành vì theo tính toán khác, để đạt kế hoạch, mỗi tháng cần xuất khẩu chừng 5 tỉ đô la. Tuy nhiên, trong quý I năm nay, chưa tháng nào đạt con số bình quân này. Tình hình xuất khẩu hiện cũng chưa có tín hiệu cải thiện hoặc gia tăng do các doanh nghiệp xuất khẩu bị lỗ khi đồng đô la rớt giá.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới