Thứ Tư, 29/11/2023, 20:07
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2007

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2007

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải nỗ lực lớn trong 3 tháng còn lại để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cả năm.

(SGTO-TTXVN) Trong hai ngày 5 và 6/10 tại Hà Nội, Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 9/ 2007 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng.

Ngay đầu phiên họp, Chính phủ đã dành phút mặc niệm các nạn nhân trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, nghe Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng báo cáo về toàn bộ sự cố và tình hình cứu hộ, cứu nạn; nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo nhanh về tình hình và biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão số 5.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải nỗ lực lớn trong 3 tháng còn lại để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế cả năm

Các thành viên Chính phủ đã thảo luận và nhất trí với nội dung Dự thảo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về cải cách hành chính. Mục tiêu của Chương trình này là xác định cụ thể những nhiệm vụ chủ yếu của cơ quan hành chính nhà nước ở Trung ương và địa phương nhằm tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; xây dựng một nền hành chính dân chủ, vững mạnh, từng bước hiện đại; đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất và năng lực; hệ thống các cơ quan nhà nước hoạt động có hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế; đáp ứng tốt yêu cầu phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Các thành viên Chính phủ cũng thảo luận, góp ý kiến vào hai dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Luật Đầu tư công và hai dự án Pháp lệnh Công nghiệp quốc phòng, Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát biển. Riêng về dự án Luật Đầu tư công, sau khi nghe ý kiến các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu, làm rõ phạm vi áp dụng của Dự án luật này.

Chính phủ cũng giành thời gian thảo luận, xem xét tình hình kinh tế-xã hội, thị trường trong nước và xuất, nhập khẩu tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2007. Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong những tháng đầu năm, nền kinh tế nước ta liên tiếp phải đối mặt với nhiều khó khăn phát sinh như cúm gia cầm, hạn hán, giá xăng dầu tăng cao… nhưng vẫn duy trì được ở mức khá cao, nhiều chỉ tiêu đạt khá so với cùng kỳ, nhiều mặt hoạt động xã hội có tiến bộ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) đạt 8,16%, trong đó khu vực nông, lâm, thủy sản tăng 3,02%; công nghiệp và xây dựng tăng 10,15%; dịch vụ tăng 8,54%. Giá trị gia tăng của ngành dịch vụ tăng cao hơn mức tăng GDP và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm 2006, đã góp phần nâng mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Các ngành dịch vụ có giá trị tăng cao như ngân hàng, hàng không, bưu chính viễn thông, du lịch… được khai thác và đáp ứng tốt hơn yêu cầu của sản xuất và đời sống nhân dân. Thị trường trong nước tiếp tục được mở rộng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2006. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 17,1%, cao hơn so với kế hoạch của năm với sự đóng góp tích cực của các thành phần kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân. Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt về thị trường và giá cả nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, tăng 19,4% so với cùng kỳ, vượt mức kế hoạch đề ra. Về đầu tư nước ngoài, so với 9 tháng đầu năm 2006, số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm tới 38%, số vốn thực hiện tăng gần 20%.Các lĩnh vực xã hội như giáo dục, y tế, giảm nghèo, bảo trợ xã hội… cũng có nhiều tiến bộ rõ rệt.

Chính phủ cũng nghe và cho ý kiến các báo cáo về Đề án 112 (Đề án Tin học hóa quản lý hành chính Nhà nước) của Văn phòng Chính phủ; về công tác cải cách hành chính của Bộ Nội vụ và tình hình thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tháng 9 và quý 3/2007 của Thanh tra Chính phủ. Về Đề án 112, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chấp thuận kiến nghị của Văn phòng Chính phủ giao Bộ Thông tin và truyền thông tiếp nhận nguyên trạng bộ phận giúp việc Ban Điều hành Đề án cùng kết quả của Đề án.

Phát biểu kết thúc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: tình hình và những kết quả đạt được về kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm 2007 so với năm trước là tiến bộ, có chuyển biến đáng mừng, cần phải nỗ lực phấn đấu trong 3 tháng còn lại để hoàn thành các chỉ tiêu cả năm. Tuy nhiên, trong kinh tế-xã hội còn nổi lên một số tồn tại, yếu kém không thể xem thường như nhập siêu, giá tăng, giải ngân chậm, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn. Tình hình như vậy, đòi hỏi các Bộ, ngành tập trung chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, biến thời cơ thành lực lượng, tạo ra vật chất cho đất nước. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp nhằm huy động tối đa các nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển. Từ nay đến cuối năm cần tập trung đôn đốc, chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng cơ bản, cải cách thủ tục đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu để giảm nhập siêu, kiểm soát giá, kiềm chế lạm phát. Về xã hội, kiểm tra, đánh giá các chỉ tiêu xem thực hiện đến đâu, đặc biệt là chỉ tiêu xoá đói, giảm nghèo, tai nạn và ùn tắc giao thông. Về chống tham nhũng, cần phát huy những chuyển biến bước đầu, tiếp tục triển khai kiên quyết, đồng bộ, trước hết từ ngay trong chính Bộ, ngành, cơ quan mình. Về cải cách hành chính, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát lại các thủ tục hành chính trong đăng ký kinh doanh, phá sản doanh nghiệp; đầu tư xây dựng công trình và thuế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới