Chủ Nhật, 26/03/2023, 08:16
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ hứa tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư vào IT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ hứa tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư vào IT

Vân Ly

Chính phủ hứa tạo môi trường thông thoáng cho đầu tư vào IT
Chính phủ kêu gọi đầu tư vào thông tin, truyền thông . Ảnh minh họa: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Tại hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin-truyền thông Việt Nam (VIF 2017) diễn ra ngày 18-10, Chính phủ đã kêu gọi đầu tư và cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại tất cả quy định để tạo môi trường thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào ngành này.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam đang ở thời kỳ dân số vàng với hơn 90 triệu người, trong đó có trên 60% dưới 35 tuổi và cứ 100 người Việt Nam thì có 52 người sử dụng Internet.

Phó thủ tướng cho rằng thị trường công nghệ thông tin-truyền thông (IT) Việt Nam vô cùng lớn. Trong khi doanh thu thương mại điện tử thế giới chiếm khoảng 8% tổng doanh thu ngành bán lẻ thì ở Việt Nam con số này mới khoảng trên 3%. Hiện tại Việt Nam có hơn 600.000 doanh  nghiệp và số doanh nghiệp làm trong ngành công nghệ thông tin, truyền thông chỉ chiếm 4%.

Phó thủ tướng cho biết, chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại tất cả quy định để tạo môi trường thông thoáng nhất cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin-truyền thông và điều quan trọng hơn là cho các doanh nghiệp sử dụng hạ tầng công nghệ thông tin-truyền thông để phát triển kinh doanh.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có những bước đi mạnh mẽ hơn liên quan đến việc chuẩn bị nhân lực. Gần đây các Hiệp hội đã phối hợp các bộ đề ra chương trình đào tạo đặc biệt về nhân lực, cho phép các quy định có tính đặc thù đối với đào tạo công nghệ thông tin như khuyến khích các doanh nghiệp tham gia cùng các cơ sở để đào tạo nguồn nhân lực theo hướng rút ngắn thời gian, sát với thực tế hơn. Điều này cũng đòi hỏi áp dụng một số quy định đặc biệt khi thực hiện chính sách về giáo dục đại học.

Với thông điệp được truyền tải, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mong sau hội nghị sẽ có nhiều dự án đầu tư, cả về sản xuất phần cứng, phần mềm cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực được các nhà đầu tư mạnh dạn triển khai.

Theo số liệu được ban tổ chức đưa ra tại hội nghị, Việt Nam đã trở thành điểm đến của các nhà đầu tư công nghệ thông tin-truyền thông nước ngoài. Năm 2016, tổng doanh thu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin đạt 67,693 tỉ đô la Mỹ, kim ngạch xuất khẩu đạt 60,789 tỉ đô la Mỹ, trong đó các nhà đầu tư nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn.

Cũng tại hội nghị, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết những nội dung quan trọng sẽ được Bộ tập trung triển khai thực hiện trong thời gian tới để thúc đẩy việc hình thành nền kinh tế số và tận dụng tối đa các ưu thế mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Trong đó, sau ưu tiên phát triển thông tin, truyền thông trong nước, sẽ là kế hoạch hướng ra khu vực ASEAN và quốc tế. Bộ sẽ chủ động kết nối giao thương thông tin, truyền thông với các nước ASEAN, đồng thời đẩy mạnh kết nối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Chính phủ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nhân Việt Nam đầu tư ra nước ngoài…

Ông Tuấn cũng mong muốn nhận được nhiều chia sẻ về tầm nhìn, phương hướng phát triển, các đề xuất cụ thể về cơ chế, chính sách, giải pháp để tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển kinh tế số ở Việt Nam trong thời gian tới.

Có chủ đề “Thu hút đầu tư trong tiến trình chuyển đổi kinh tế số”, VIF 2017 là sự kiện thường niên thuộc Chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia. VIF 2017 nhằm tham vấn chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và thúc đẩy phát triển bền vững trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế số; thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông, đặc biệt là thương mại điện tử, khởi nghiệp.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới