Thứ Năm, 1/06/2023, 05:22
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ không để chứng khoán giảm thêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ không để chứng khoán giảm thêm

Phiên 19-3, VN-Index chỉ còn 573,45 điểm – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – “Thị trường đã giảm đến đáy nên trong điều hành, Chính phủ quyết tâm không để giảm thêm”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh tại lễ kỷ niệm ba năm thành lập Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) hôm 19-3.

Với kinh nghiệm từng là một bộ trưởng tài chính, ông cho rằng vào thời điểm này, nếu nhà đầu tư nào bán tháo cổ phiếu thì sẽ thất bại, ngược lại ai có quyết định mua vào thông minh sẽ thắng. “Thái độ của Chính phủ trong điều hành kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng rất rõ ràng với phương châm: ổn định kinh tế vĩ mô, chống lạm phát và đảm bảo nền kinh tế phát triển lành mạnh, bền vững”, ông nói.

Trước các nhà đầu tư và đại diện HASTC, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng khẳng định rằng Chính phủ kiên quyết điều hành thị trường chứng khoán để đảm bảo có tăng trưởng trong năm nay, cũng như tiếp tục cung cấp thông tin chính xác, nhanh nhạy cho nhà đầu tư để tránh các phản ứng tiêu cực.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang triển khai những bước đi cụ thể hơn của các giải pháp mà Chính phủ đưa ra như đang giãn các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các tổng công ty lớn và giãn cả thời hạn nộp tiền với đợt IPO của Sabeco (Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Sài Gòn).

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị tham gia thị trường hạn chế bán chứng khoán tự doanh, khuyến cáo mua vào cổ phiếu quỹ và hạn chế bán ra cổ phiếu của cổ đông nội bộ và cổ đông lớn, chỉ đạo SCIC mua vào một số cổ phiếu có tính dẫn dắt thị trường.  

Theo nguồn tin của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng đã hoàn chỉnh đề án giám sát và chống khủng hoảng trên thị trường chứng khoán, sẽ trình Chính phủ vào cuối tháng 3 này. Việc cho phép lập chi nhánh và công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài đang được Bộ Tư pháp thẩm định và được các bộ, ngành đồng tình rất cao. Hệ thống giao dịch OTC dự kiến sẽ hoạt động vào quí 2 năm nay nhằm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu OTC.  

Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, nguyên nhân sụt giảm của thị trường chứng khoán có tác động lớn từ tâm lý dẫn tới cầu đầu tư giảm. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như một số tổ chức tài chính nước ngoài tái cơ cấu danh mục đầu tư, chuyển hướng sang đầu tư trái phiếu Chính phủ để hưởng lãi suất cao và sự lên giá của đồng Việt Nam. Khối lượng chứng khoán giải toả cầm cố và hợp đồng kỳ hạn (repo) từ các ngân hàng và công ty chứng khoán do giá cổ phiếu xuống quá thấp để thu tiền về tăng (chỉ tính riêng trong vòng 2 tuần đầu tháng 3, khối lượng chứng khoán giải chấp là 10.004.283 chứng khoán) càng gây nên hiệu ứng tâm lý bán ra với nhà đầu tư nhỏ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đang chịu sức ép từ thị trường tài chính đang xấu trên thế giới.    

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới