Thứ Ba, 18/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Kyrgyzstan sụp đổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Kyrgyzstan sụp đổ

Phúc Minh

Nhiều nước kêu gọi hai bên bình tĩnh, kiềm chế để tránh tình hình diễn biến ngày càng xấu. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Phe đối lập tại Kyrgyzstan đã tuyên bố thành lập chính phủ mới. Lãnh đạo phe đối lập, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Otunbayeva, nói với phóng viên BBC rằng chính phủ mới đã bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng nội chính.

Tổng thống Kyrgyztan, Kurmanbek Bakiyev, hiện không rõ tung tích. Tuy nhiên, hãng tin quốc gia Kyrgyzstan sáng ngày 8-4 cho biết ông Bakiyev đã lên một chiếc máy bay nhỏ rời khỏi thủ đô Bishkek đến thành phố Osh ở miền nam Kyrgyzstan.

Từ ngày 6-4, người dân Kyrgyzstan tổ chức biểu tình tại ba thành phố của nước này do không hài lòng với vật giá tăng cao, quan chức tham nhũng và hành vi bắt giữ các nhà lãnh đạo đối lập của chính phủ.

Bà Otunbayeva nói rằng chính phủ quá độ sẽ chấp chính trong 6 tháng và chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon, cho biết ông Ban Ki-moon cảm thấy chấn động với thông tin về xung đột đổ máu và thương vong tại Kyrgyzstan, ông kêu gọi các bên duy trì đối thoại và giữ bình tĩnh để tránh đổ máu thêm.

Tiếng súng vẫn tiếp tục nổ vào ban đêm tại thủ đô Bishkek, một số cửa hàng bị cháy. Phóng viên BBC tại Bishkek cho biết thủ đô Bishkek xảy ra cướp bóc quy mô lớn, hàng trăm người biểu tình cướp từ cửa hàng này đến cửa hàng khác.

Bộ Y tế Kyrgyzstan cho biết 40 người đã thiệt mạng và 400 người bị thương trong các cuộc đụng độ. Trong khi đó, phe đối lập nói rằng số người thương vong lớn hơn nhiều so với số lượng báo cáo. Người phát ngôn của phe đối lập phát biểu trên một đài truyền hình, ít nhất 100 người biểu tình đã thiệt mạng.

AFP cho biết lãnh đạo phe đối lập đã tiếp quản Cơ quan an ninh quốc gia, tương tự như KGB của Liên Xô cũ. Tuy nhiên, người phát ngôn của phe đối lập nói với Reuters rằng Tổng thống Kyrgyzstan, Kurmanbek Bakiyev, vẫn chưa từ chức. “Bakiyev phải chính thức từ chức với Quốc hội, chúng tôi mới có thể bổ nhiệm chính phủ lâm thời”.

Reuters trích dẫn tin tức của cơ quan biên phòng Kyrgyztan nói đất nước này đã đóng cửa biên giới với Kazakhstan.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới