Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ Mỹ tiếp quản Fannie, Freddie

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ Mỹ tiếp quản Fannie, Freddie

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Henry Paulson, trong cuộc họp báo công bố việc tiếp quản Fannie và Freddie tại Washington ngày Chủ nhật, 7-9 -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Vào Chủ nhật, 7-9, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố tiếp quản hai đại tập đoàn cho vay mua nhà Fannie Mae và Freddie Mac với số tiền hỗ trợ có thể lên đến 200 tỉ đô la Mỹ nhằm vực dậy thị trường nhà và đẩy lùi khủng hoảng tài chính.

Theo đó, Fannie Mae và Freddie Mac sẽ được Chính phủ Mỹ bảo hộ. Bộ trưởng Tài chính, Henry Paulson, nhấn mạnh nếu để hai công ty này phá sản thì cái giá phải trả sẽ đắt hơn và đánh vào chính những người tiêu dùng khi lãi suất vay mua nhà cũng như các khoản vay khác đều bị đẩy lên.

Bộ Tài chính cho biết sẵn sàng chi đến 100 tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ mỗi công ty, đổi lại Bộ Tài chính sẽ được sở hữu cổ phiếu ưu đãi của Fannie và Freddie. Trước mắt, mỗi công ty đã lập tức chuyển giao cho Bộ Tài chính 1 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu ưu đãi có lãi suất 10%. Chính phủ sẽ nhận giấy bảo đảm quyền sở hữu 79,9% cổ phần trong mỗi công ty.

Cơ quan Tài chính nhà ở liên bang, vừa được Quốc hội lập ra vào mùa hè để quản lý Fannie và Freddie, sẽ chịu trách nhiệm bảo hộ hai công ty. Hội đồng quản trị cũng như ban giám đốc của hai tập đoàn này đều được thay thế.

Fannie và Freddie chuyên mua lại những khoản vay mua nhà từ các ngân hàng và biến chúng thành cổ phiếu để sở hữu hoặc bán cho nhà đầu tư trên toàn cầu.

Trước mắt, với sự kiểm soát của Chính phủ, hai công ty này được phép mở rộng hỗ trợ đối với thị trường cho vay mua nhà bằng cách tăng phần sở hữu cổ phiếu từ 1,5 nghìn tỉ lên 1,7 nghìn tỉ đô la Mỹ trong năm tới, nhưng từ năm 2010, phải giảm mỗi năm 10% cho đến khi cả hai chỉ còn sở hữu 500 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu.

Ông Paulson cho biết, về cơ cấu và phương hướng hoạt động lâu dài của hai công ty này thì Quốc hội và tổng thống mới sẽ tiếp tục xem xét để quyết định.

NGỌC THU (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới