Thứ Sáu, 9/06/2023, 11:33
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ nghiên cứu kiến nghị của TPHCM về áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu về kiến nghị của TPHCM xin áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế, theo văn bản được UBND TPHCM gửi Chính phủ hôm 24-9.

Hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại TPHCM gặp khó khăn, thậm chí gián đoạn do dịch Covid-19. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 6948/VPCP-KGVX ngày 28-9-2021 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. Công văn nhằm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về nghiên cứu, đề xuất áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế theo kiến nghị của TPHCM.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương nghiên cứu, đề xuất cụ thể, báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Được biết ngày 24-9 UBND TPHCM đã gửi văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để mở cửa nền kinh tế. TPHCM sẽ phối hợp cơ quan chức năng nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng.

TPHCM đề nghị Chính phủ cho áp dụng quy định riêng về mở cửa kinh tế vì nếu áp dụng điều kiện theo dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 thì TPHCM vẫn chưa thể mở cửa kinh tế.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp tại TPHCM, trong dự thảo trên đưa ra quy định hơn 80% số người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vaccine khiến TPHCM vẫn ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), khi áp dụng theo tiêu chí này thì rất lâu nữa thành phố mới có thể mở cửa kinh tế.

Do đó, tám hiệp hội doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Thủ tướng cho rằng nhiều quy định trong dự thảo vẫn nghiêng về phương án không có Covid-19 chứ không phải phương án sống chung với dịch bệnh. Với các điều kiện và tiêu chí như dự thảo đưa ra các doanh nghiệp cho rằng sẽ ảnh hưởng lớn tới kinh tế, làm lãng phí vaccine.

Các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng dự thảo thiếu linh hoạt, chưa tính tới sự khác biệt về tình hình dịch giữa các vùng nên chỉ số đánh giá thắt chặt quá mức các vùng dịch dù đã tiêm đủ vaccine.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới