Thứ Tư, 4/10/2023, 11:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ sẽ ưu tiên ổn định vĩ mô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ sẽ ưu tiên ổn định vĩ mô

Minh Phương

Chính phủ sẽ công bố nghị quyết tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát, và đảm bảo an sinh xã hội – Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia tham gia cuộc họp bàn về các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô vào chiều ngày 22-2, tại Hà Nội cho biết, dự kiến ngày thứ Năm (24-2) Thủ tướng sẽ công bố trước toàn dân nghị quyết về các giải pháp nhằm ổn định kinh tế.

Tinh thần chung của nghị quyết sẽ là tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, và đảm bảo an sinh xã hội và điều quan trọng nhất đó là nghị quyết trên không đề cập đến vấn đề tăng trưởng. “Nghị quyết này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong việc tập trung ổn định kinh tế vĩ mô. Và đây là một điều rất tốt, chưa bàn đến vấn đề thực hiện nó như thế nào”, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết.

Ông Doanh cho biết tinh thần của nghị quyết trên sẽ là thắt chặt chính sách tiền tệ, tín dụng, không đặt ra mục tiêu giảm lãi suất nữa, giảm đầu tư công, giảm 10% các khoản chi ngân sách thường xuyên trừ tiền lương, cố gắng tập trung giảm lạm phát.

Ông Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho biết nghị quyết cũng sẽ xem xét đến vấn đề đầu tư của các tập đoàn, cũng như đưa ra các chương trình an sinh xã hội như tiếp tục hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay sẽ giảm dưới 20%, ông Thành nói.

Về vấn đề tỷ giá, ông Thành cho biết chưa biết phương pháp triển khai như thế nào nhưng tinh thần của nghị quyết sẽ là tập trung huy động tất cả các nguồn lực bên trong và bên ngoài để ổn định thị trường ngoại hối. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành để giữ cho tỷ giá được linh hoạt nhưng vẫn có mức độ ổn định một cách tương đối, ông nói.

Cụ thể, ông Doanh cho biết Chính phủ sẽ cố gắng huy động các nguồn ngoại tệ kể cả nguồn từ các tập đoàn Nhà nước, sẽ không yêu cầu thực hiện kết hối nhưng có khả năng Chính phủ sẽ vay ngoại tệ từ các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước có trả lãi để thực hiện can thiệp, bình ổn thị trường ngoại hối.

Kết luận cuối cùng sẽ được Văn phòng Chính phủ soạn thảo, sớm đưa ra trình Thủ tướng và sẽ được chính thức công bố vào ngày 24-2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới