Thứ Bảy, 3/12/2022, 16:39
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChính phủ tăng ưu đãi thuế cho xăng dầu Dung Quất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ tăng ưu đãi thuế cho xăng dầu Dung Quất

Ngọc Lan

Chính phủ tăng ưu đãi thuế cho xăng dầu Dung Quất
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến làm việc mới đây tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã ban  hành quyết định mới sửa đổi một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn. Đáng chú ý nhất là tỷ lệ thu điều tiết đối với sản phẩm xăng từ 7% lên 10% từ nay đến hết năm 2016.

Quy định này cho phép xăng do Dung Quất sản xuất có giá bán tương đương với giá bán xăng nhập khẩu từ Hàn Quốc theo Biểu thuế ưu đãi đặc biệt và thấp hơn giá xăng dầu nhập khẩu từ các nước ASEAN 10%.

Từ cuối năm 2015 đến hết quí 1-2016, Công ty Bình Sơn – chủ đầu tư, vận hành và quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã nhiều lần gửi văn bản lên Chính phủ đề nghị có những thay đổi đối với chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu và giảm tỷ lệ thu thuế điều tiết xăng dầu của Bình Sơn vào ngân sách.

Nếu không, xăng dầu do Dung Quất sản xuất ra sau khi cộng thêm thuế nhập khẩu theo cơ chế tài chính được Chính phủ cho phép thực hiện sẽ cao hơn giá xăng dầu nhập khẩu, dẫn đến việc các nhà phân phối giảm đáng kể việc mua xăng dầu từ Dung Quất. Việc xăng dầu khó bán ra cũng có thể ảnh hưởng đến tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp này.

Trước đây, theo quyết định 925 của Thủ tướng ban hành năm 2012 về một số cơ chế tài chính của Công ty TNHH lọc hóa dầu Bình Sơn, để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này, từ năm 2012 đến năm 2018, công ty được áp dụng chính sách thu thuế điều tiết đối với sản phẩm lọc dầu và hóa dầu tiêu thụ trong nước. Tỷ lệ thu điều tiết đối với xăng dầu là 7%, với LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%.

Ví dụ thuế nhập khẩu xăng là 20% thì sản phẩm của Bình Sơn bán ra cũng được quyền cộng thêm 20% vào giá bán nhưng chỉ nộp cho Nhà nước 13% thôi, còn 7% là giá trị ưu đãi nhà máy được hưởng. Khái quát lên thì tỷ lệ thu điều tiết là chênh lệch giữa mức thuế suất thuế nhập khẩu quy định tại thời điểm tiêu thụ trừ mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán; mức ưu đãi đối với xăng, dầu là 7%, LPG là 5% và sản phẩm hóa dầu là 3%.

Trong trường hợp thuế nhập khẩu các sản phẩm nêu trên thấp hơn mức giá trị ưu đãi tính trong giá bán thì Tập đoàn Dầu khí (PVN) – công ty mẹ của Bình Sơn sẽ thực hiện bao tiêu sản phẩm và bù giá cho doanh nghiệp. Do vậy, mấy năm gần đây, khi thuế nhập khẩu giảm, ngân sách nhà nước, thông qua PVN đã bù lỗ hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm cho Dung Quất.

Cuối năm 2015 đến nay, xăng dầu Dung Quất khó cạnh tranh với xăng dầu nhập khẩu dù cùng chung mức thuế nhập khẩu xăng dầu là 20%. Riêng dầu hỏa, nhiên liệu bay và dầu mazut đã về mức 0% từ năm 2016. Mặt khác, theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi cho xăng dầu nhập khẩu từ thị trường này chỉ còn là 10%; dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu bay là 5%, mazut là 0%.

Trong chuyến làm việc tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất cuối tháng trước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hứa sẽ có những điều chỉnh chính sách phù hợp cho Dung Quất để gia tăng khả năng cạnh tranh, do doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị về chính sách thuế.

Theo Quyết định số 1725 của Thủ tướng ban hành hôm 3-9 và có hiệu lực tức thời, trong vòng 4 tháng tới, chính sách thu điều tiết đối với sản phẩm xăng dầu từ Dung Quất có thay đổi. Theo đó, tỷ lệ thu điều tiết đối với xăng sẽ tăng từ 7% lên 10%.

Hay nói khác đi là giá xăng của Dung Quất so với xăng nhập khẩu sẽ chỉ bị điều tiết 10% thay vì 13% như trước.

Các quy định về thu điều tiết đối với sản phẩm lọc hóa dầu tiêu thụ trong nước (3% và 5%) cũng bị bãi bỏ. Như vậy, thậm chí các sản phẩm lọc hóa dầu còn nhận được ưu đãi cao hơn quy định trong FTA Việt Nam-Hàn Quốc (diesel, dầu hỏa, nhiên liệu bay theo FTA này còn chịu thuế 5%).

Tuy nhiên, các quyết định về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (nộp 10% trong vòng 30 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo từ năm phát sinh thu nhập chịu thuế) ở quyết định ban hành năm 2012 vẫn được giữ nguyên.

Trao đổi với TBKTSG Online về quyết định này, ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn nhận định rằng đây là quyết định đúng của Chính phủ để làm cho sản phẩm của Dung Quất sản xuất ra có giá bán cạnh tranh, không đắt hơn giá bán xăng dầu nhập khẩu. Còn từ năm 2017 trở đi, Dung Quất sẽ chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng với sản phẩm ngoại nhập, Nhà nước không thu điều tiết, không bù lỗ để hỗ trợ cơ chế tài chính như trước.

Quyết định này được công bố ngày 5-9, tại thời điểm giá xăng dầu trong nước điều chỉnh tăng, với mức tăng giá xăng RON 92 là 702 đồng/lít.

Mời xem thêm:

Hiệu quả dự án lọc dầu Dung Quất: bảy năm nhìn lại

Đằng sau chuyện Dung Quất có nguy cơ đóng cửa

Đã có cách giải bài toán thuế cho Dung Quất

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới