Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính phủ thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học

Chí Thịnh

Chính phủ thúc đẩy tiêu thụ xăng sinh học
Một trạm kinh doanh xăng sinh học E5 tại tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: PVOil

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có chỉ đạo về việc đẩy mạnh tiêu thụ xăng sinh học, yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối phải có ít nhất là 50% số lượng cửa hàng có bán xăng E5 vào cuối tháng 11 năm nay.

Theo văn bản số 200/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ vừa đưa ra, các bộ, ngành, địa phương, và doanh nghiệp đầu mối về xăng dầu phải tích cực tham gia tuyên truyền, mở rộng mạng lưới kinh doanh xăng sinh học E5. Đây cũng là nội dung trong kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp sơ kết 6 tháng thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống vừa qua tại Hà Nội.

Cụ thể, đến cuối tháng 11-2015, các doanh nghiệp đầu mối về xăng dầu sẽ phải đạt được tỷ lệ tối thiểu 50% số cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của mình có bán xăng sinh học E5 tại bảy tỉnh, thành phố nằm trong lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học. Bộ Công Thương sẽ phải tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch mở rộng mạng lưới phân phối xăng E5 của các doanh nghiệp đầu mối trên địa bàn.

Hiện tại, số lượng các điểm phân phối xăng E5 tại bảy tỉnh, thành phố nằm trong lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học vẫn còn thấp. Theo khảo sát gần đây của Bộ Công Thương thì ngay tại TPHCM cũng mới chỉ có 58 cửa hàng chính thức kinh doanh xăng E5 (trên tổng số hơn 500 cửa hàng xăng dầu) với sự tham gia của 10 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh xăng sinh học thì việc mở rộng số lượng cửa hàng bán xăng E5 tại các địa phương không mấy thuận lợi do người tiêu dùng vẫn chưa quen với việc sử dụng loại xăng này. Ở một số doanh nghiệp kinh doanh xăng E5 như Petrolimex, SFC (công ty Nhiên liệu Sài Gòn), Saigon Petro… thì lượng xăng E5 tiêu thụ vẫn còn thấp; ước tính chỉ nằm trong khoảng 2-4% so với lượng xăng Mogas 92 và 95.

Trên thực tế, vẫn chưa có nhiều cửa hàng bán xăng E5 ở các tỉnh, thành nằm trong lộ trình phân phối nhiên liệu sinh học. Hiện tại, ngoài các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Quảng Nam nơi các trạm xăng đã chuyển hoàn toàn từ xăng Mogas 92 sang xăng E5 RON 92, ở các thành phố lớn khác như Hà Nội và TPHCM thì các trạm xăng kinh doanh xăng E5 vẫn chưa nhiều và các cửa hàng tại hai thành phố này vẫn đang kinh doanh cả hai mặt hàng xăng E5 RON 92 và Mogas 92.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ là cơ quan chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin &Truyền thông, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng với các cơ quan có liên quan xây dựng và triển khai thực hiện chương trình truyền thông cấp quốc gia nhằm khuyến khích sử dụng xăng E5. Điều quan trọng là làm rõ lợi ích của việc sử dụng xăng E5, khẳng định chất lượng, kỹ thuật để người tiêu dùng an tâm sử dụng xăng E5.

Các địa phương như Hà Nội, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Ngãi cùng với Quảng Nam (địa phương tham gia sớm so với lộ trình) là các tỉnh, thành phố sẽ phải triển khai tích cực kế hoạch kinh doanh xăng E5. Theo nội dung lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống thì đến tháng 12-2015 xăng sinh học E5 sẽ được phân phối trên toàn quốc.

Mời đọc thêm

Thuế nhập khẩu xăng sinh học E5 sẽ tăng 7 lần?

TPHCM: Đã tiêu thụ hàng chục ngàn lít xăng E5

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới