Thứ Năm, 21/09/2023, 23:58
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ thúc PVN chuyển giao KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ thúc PVN chuyển giao KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp

Trung Chánh

Chính phủ thúc PVN chuyển giao KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp
Cổng vào KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: thoibaonganhang.vn.

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ một lần nữa đã có công văn yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chuyển giao dự án Khu công nghiệp (KCN) dịch vụ dầu khí Soài Rạp, tỉnh Tiền Giang từ đơn vị này về cho UBND tỉnh quản lý, sau một thời gian dài khai thác không hiệu quả.

Hôm 19-10, ông Nguyễn Cao Lục, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã ký ban hành công văn số 11165/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ về việc chuyển giao dự án KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp (xã Gia Thuận và Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

Theo đó, công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu PVN khẩn trương chuyển giao dự án nêu trên về cho tỉnh Tiền Giang quản lý và sử dụng.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, vào đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo việc chuyển giao dự án KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp. Trước đó, năm 2014, Chính phủ cũng đã đồng ý về nguyên tắc việc chuyển giao nói trên cho tỉnh Tiền Giang tiếp tục quản lý, sử dụng theo đúng quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Về nguyên nhân khiến việc chuyển giao dự án bị đình trệ được xác định là do định giá chưa hoàn tất.

Trao đổi với TBKTSG Online hồi tháng 7-2016, ông Nguyễn Văn Cường, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Tiền Giang cho biết, cái khó lớn nhất trong việc chuyển giao là do vướng ở khâu thẩm định và xác định giá trị của dự án, nên việc thực hiện chuyển giao vẫn chưa xong. 

“Chúng tôi sẽ thuê đơn vị kiểm toán độc lập để thực hiện thẩm định lại, trước khi tỉnh tiếp nhận để đầu tư hạ tầng tiếp”, ông Cường thông tin với TBKTSG Online vào thời điểm tháng 7-2016.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 22-10, ông Nguyễn Hiếu Lễ, Trưởng phòng đầu tư thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang cho biết, việc xác định giá trị dự án để chuyển giao về cho địa phương quản lý đến nay cơ bản đã thống nhất. Thế nhưng, ông Lễ không nêu chi tiết về giá trị của dự án khi được thẩm định và thống nhất.

Trong khi đó, ông Trần Hoàng Phong, Phó giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang cho biết, đang làm thủ tục chuyển dự án về cho UBND tỉnh quản lý và lãnh đạo cũng đã có ý kiến. Thế nhưng, vụ việc còn đang vướng ở PVN nên chưa giải quyết xong.

Theo ông Phong, trước đây PVN quản lý dự án KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp để đầu tư, nhưng chưa khai thác được, gây lãng phí đất, nên địa phương muốn nhận về để kêu gọi đầu tư.

Cũng theo ông Phong, tổng diện tích dự án KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp là khoảng 285 héc ta.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, ban đầu dự án được xác định là nơi có vị trí thuận tiện trong việc phát triển nền kinh tế biển, đặc biệt cho ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, và cũng được xác định là địa điểm tập trung xây dựng các nhà máy chế tạo phục vụ cho ngành dầu khí như Nhà máy chế tạo ống thép dầu khí (PV Pipe), Nhà máy chế tạo bình bồn dầu khí, Nhà máy sản xuất kết cấu kim loại dầu khí, Nhà máy sản xuất que hàn dầu khí, Khu cảng dịch vụ tổng hợp…

Mời xem thêm:

Chưa thể chuyển giao KCN dịch vụ dầu khí Soài Rạp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới