Thứ Tư, 31/05/2023, 17:29
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ thúc Vùng KTTĐ phía Nam giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ thúc Vùng KTTĐ phía Nam giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản

T.H

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-5 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ trì buổi làm việc với các tỉnh, thành phố Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cực tăng trưởng quan trọng, trung tâm kinh tế năng động và lớn nhất cả nước. Một trong những yêu cầu được đặt ra là các địa phương cần cam kết giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản, tạo nền tảng cho việc phát huy các đông lực tăng trưởng trong xu hướng chuyển dịch dòng vốn đầu tư trên thế giới.

Chính phủ thúc Vùng KTTĐ phía Nam giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tại Cảng Cái Mép. Ảnh: Baochinhphu.vn

Những con số ấn tương: 42% GDP cả nước, 42% thu ngân sách

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái, kinh tế Việt Nam quí 1-2020 vẫn tăng trưởng khoảng 4% và trong tháng 5 này, tình hình đã tốt hơn.

Với vai trò quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) phía Nam, chiếm 42% GDP cả nước, 42% thu ngân sách, Thủ tướng đề nghị các địa phương trong vùng đóng góp ý kiến tâm huyết của mình để Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành đưa ra quyết sách đúng, có lối đi, cách làm tốt hơn. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn các nhà khoa học, các doanh nghiệp góp ý để định hướng phát triển, chủ trương, biện pháp sát thực tiễn, có cơ sở khoa học.

Nêu rõ Việt Nam có nền tảng quan trọng để phát triển như giữ ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang tập trung sức lực vượt khó, đặc biệt là tập trung xây dựng tầm nhìn Việt Nam hùng cường vào năm 2045.  Vì thế, tại hội nghị này, Thủ tướng mong muốn các ý kiến tập trung vào việc "Vùng KTTĐ phía Nam phải làm gì để chủ động phát triển”.

Thủ tướng dẫn lại nhận định mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng Việt Nam đang ở ngã ba đường khi các động lực tăng trưởng truyền thống dần suy yếu. Để đạt mục tiêu nền kinh tế có thu nhập cao vào năm 2045, WB gợi ý mô hình phát triển dựa vào năng suất kết hợp với đổi mới sáng tạo với phát triển cân bằng, phân bổ hiệu quả vốn tư nhân và Nhà nước, vốn nhân lực và vốn tự nhiên, Việt Nam cần tập trung tính năng động cho doanh nghiệp, cải thiện tính hiệu quả và bền vững của cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nghề, quản lý hiệu quả tài nguyên.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng âm, Việt Nam phải phấn đấu cao hơn, Thủ tướng đặt vấn đề, vậy 8 tỉnh, thành phố thuộc vùng KTTĐ phía Nam năng động, nhiều tiềm năng có phấn đấu vượt mức hoặc bằng mức kế hoạch Nhà nước đã giao hay không.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt nhất các chủ trương như giải ngân vốn đầu tư công, nhất là các gói hỗ trợ mà Chính phủ đã ban hành, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, rào cản cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm hoạt động kinh tế – xã hội thông suốt, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, trong đó đặc biệt chú trọng phát huy các nguồn lực về phát triển cơ sở hạ tầng.

Chuẩn bị một cách bài bản để đón dòng vốn đầu tư mới

Các địa phương cần có biện pháp đón dòng vốn đầu tư mới đang dịch chuyển mà nếu chúng ta có các khu công nghiệp tốt, nhân lực tốt, hạ tầng tốt thì đó là thời cơ.

Các đại biểu cần đề xuất giải pháp khai thác, phát huy tốt hơn nữa động lực tăng trưởng mới để thay thế, bù đắp những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19. “Các tỉnh Vùng KTTĐ phía Nam có giải ngân 100% vốn xây dựng cơ bản không”, Thủ tướng nêu rõ, “các đồng chí có cam kết điều đó không?”. Bên cạnh đó, cần nêu các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, phát triển kinh tế số và mô hình kinh doanh mới, kích cầu nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu.

“Chúng ta sẽ thảo luận để có giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài mạnh mẽ hơn trong bối cảnh có sự dịch chuyển dòng vốn”, Thủ tướng nhắc lại. “Quý vị có đề xuất gì, cơ chế chính sách đột phá để huy động nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu đô thị”.

Ông đề nghị các đại biểu đề xuất cơ chế chính sách về kết nối 8 tỉnh, thành phố trong khu vực, để từ đó có quyết sách sát hơn với thực tiễn, tạo điều kiện cho phát triển.

Trước đó, Thủ tướng đã đi thị sát khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải, Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án cầu Phước An, thăm dự án của Công ty Hyosung (Hàn Quốc) có tổng vốn đầu tư 1,35 tỉ đô la Mỹ về sản xuất hóa chất.

TPHCM giảm thu ngân sách 16% vì Covid-19

Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, tuy nhiên trước những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên các hoạt động kinh tế, hầu hết các khoản thu ngân sách trên địa bàn TPHCM, một trong tám tỉnh thành thuộc Vùng KTTĐ phía Nam, đều giảm mạnh so với cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê TPHCM, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố ước thực hiện 139.369 tỉ đồng, đạt 34,3% dự toán, giảm tới 16% so với cùng kỳ.

Trong số đó, thu nội địa là 92.314 tỉ đồng, đạt 33,1% dự toán, giảm 13,6% so với cùng kỳ. Thu từ dầu thô là 5.956 tỉ đồng, đạt 48,8% dự toán, giảm 38,9% so với cùng kỳ. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 41.100 tỉ đồng, đạt 35,7% dự toán, giảm 16,6% so với cùng kỳ.

Tổng hợp từ Baochinhphu.vn, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới