Thứ Hai, 29/11/2021, 07:55
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính phủ yêu cầu quản lý chặt ngân sách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính phủ yêu cầu quản lý chặt ngân sách

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ vừa ký chỉ thị số 33 yêu cầu thực hiện nghiêm các chính sách tài khóa và nghiêm cấm thành lập các quỹ ngoài ngân sách hoặc dùng ngân sách để cho vay.

Kết quả kiểm toán, thanh tra cho thấy tình hình vi phạm chế độ, chính sách quản lý thu, chi tài chính-ngân sách vẫn còn xảy ra ở nhiều bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra về sai phạm chưa nghiêm. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan trung ương và các địa phương phải siết chặt hơn nữa việc quản lý thu chi ngân sách.

Theo đó, việc lập dự toán thu ngân sách phải được thực hiện theo đúng quy định, phù hợp với khả năng tăng trưởng kinh tế và khuyến khích phát triển sản xuất. Phần thực hiện dự toán thu ngân sách cũng phải đảm bảo thu đúng, thu đủ. Các khoản tạm thu, tạm giữ, các khoản vay nợ, viện trợ, thuế đã được kê khai, thông báo nhưng chậm nộp cũng phải thể hiện trong sổ sách và nghiêm cấm các khoản thu ngoài ngân sách nhà nước trái với quy định.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, địa phương tăng cường chống gian lận thương mại, thất thu và kiểm soát chặt chẽ nguồn thu ngân sách nhà nước, không để nợ đọng thuế kéo dài.

Việc chi ngân sách phải phù hợp với khả năng cân đối vốn, ưu tiên bố trí vốn cho các công trình trọng điểm, cấp bách, vốn đối ứng cho các công trình sử dụng vốn vay, viện trợ và các chính sách an sinh xã hội.

Chính phủ yêu cầu khắc phục tình trạng phân bổ, giao dự toán chậm, không đúng lĩnh vực và đối tượng. Chỉ thị này cũng nói rõ việc địa phương phải bố trí vốn dự phòng nhưng không huy động đầu tư, tăng vốn cho các dự án mới, dự án chưa cấp bách.

Chính phủ nghiêm cấm việc lập các quỹ ngoài ngân sách và sử dụng ngân sách để cho vay, tạm ứng sai quy định, không sử dụng dự phòng để chi cho các việc khác ngoài nhiệm vụ về thiên tai hay quốc phòng. Chính phủ cũng yêu cầu địa phương từ chối hỗ trợ, ứng vốn cho các đơn vị trung ương trên địa bàn, các doanh nghiệp hay đơn vị khác trái với quy định.

Chỉ thị cũng nhấn mạnh phần báo cáo kết quả xử lý các kiến nghị của cơ quan kiểm toán, thanh tra liên quan đến vốn đầu tư xây dựng cơ bản phải được gửi về Bộ Kế hoạch-Đầu tư để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, chứ không được làm chậm trễ hoặc bỏ qua.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới