Thứ Tư, 29/03/2023, 10:42
28.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính phủ yêu cầu Tiền Giang giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp FDI

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên quan đến kiến nghị khôi phục sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND địa phương này khẩn trương xem xét, giải quyết.

Người lao động làm việc theo mô hình 3 tại chỗ tại một doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về việc xử lý kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp FDI tại tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang khẩn trương xem xét giải quyết các kiến nghị của cộng động doanh nghiệp.

Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10 và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12-10 của Bộ Y tế, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Trước đó, 19 doanh nghiệp FDI tại Tiền Giang đã có thư đề nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp sớm được hoạt động trở lại.

Trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ, 19 doanh nghiệp FDI cho rằng, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngưng sản xuất từ ngày 15-7 đến nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về phía lao động trong các doanh nghiệp, dù đã được tiêm 1 mũi vacine đủ 14 ngày đạt hơn 80% (đến thời điểm cộng đồng doanh nghiệp có thư cầu cứu Thủ tướng vào ngày 19-10-PV), nhưng vẫn chưa được quay lại nhà máy.

19 doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho rằng, quan điểm của địa phương là sản xuất phải an toàn- an toàn mới sản xuất; cần 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine, thì mới đủ an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

Cộng đồng doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang cho rằng, việc địa phương “một mình đi một đường” khiến doanh nghiệp và người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp FDI cầu cứu Thủ tướng đề nghị tỉnh Tiền Giang không bắt buộc sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đồng thời, cho phép người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất vào đầu tháng 11-2021.

19 doanh nghiệp FDI cũng đề nghị bỏ quy định không được ra đường từ 19 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau đối với người lao động trong quá trình di chuyển đến nhà máy làm việc.

Đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc. Sau đó, doanh nghiệp sẽ xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế….

19 doanh nghiệp FDI đã có thư cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, bao gồm Công ty TNHH Freeview Việt Nam; Công ty TNHH YMUV Việt Nam; Công ty TNHH Want Want; Công ty TNHH Dụ  Đức Việt Nam; Công ty TNHH Quảng Việt TG; Công ty TNHH May mặc King Hamm Industrial; Công ty TNHH Công nghiệp Ye Gin Vina; Công ty TNHH Green TG.Ngoài ra, còn có các đơn vị, gồm Công ty TNHH Kap Vina; Công ty TNHH Túi xách Simone VN TG; Công ty TNHH KH CN Hua Chang Vina; Công ty TNHH Cơ khí chính xác Win-Việt; Công ty TNHH sản phẩm thể thao giải trí  BestWay VN; Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng; Công ty TNHH Sợi Me Kong; Công ty TNHH Thực nghiệp dệt Kang Na VN; Công ty Giày Global Running; Công ty TNHH Giày Apache và Công ty TNHH Hansea TG.  

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới