Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chính quyền Hồng Kông và người biểu tình nhất trí đàm phán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính quyền Hồng Kông và người biểu tình nhất trí đàm phán

Phúc Minh

Chính quyền Hồng Kông và người biểu tình nhất trí đàm phán
Cảnh sát được triển khai dày đặc quanh văn phòng Trưởng Đặc khu Hồng Kông ngày 2-10 khi người biểu tình bao vây nơi này. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 3-10, phong trào biểu tình đòi dân chủ bước sang ngày thứ sáu, người biểu tình Hồng Kông vẫn tụ tập trên đường phố và trước trụ sở văn phòng Trưởng Đặc khu khiến văn phòng phải đóng cửa. 

Từ sáng qua, người biểu tình bắt đầu chặn bên ngoài văn phòng Trưởng Đặc khu yêu cầu Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức trước đêm 2-10 nếu không muốn đối mặt với việc gia tăng các hoạt động biểu tình. Người biểu tình bao vây khiến cảnh sát không thể ra vào văn phòng Trưởng Đặc khu.

Chiều ngày 2-10, nhiều cảnh sát Hồng Kông được điều đến các khu vực có đông người biểu tình cùng với các thùng đạn đạn hơi cay và đạn cao su trước thời điểm người biểu tình được cho là định chiếm trụ sở chính quyền.

Chính quyền Hồng Kông kêu gọi người biểu tình không ngăn cản lối vào văn phòng Trưởng Đặc khu và giải tán trong hòa bình sớm nhất có thể.

Ông Lương Chấn Anh từ chối từ chức theo đề nghị của người biểu tình và đề nghị đàm phán với những người biểu tình vào cuối ngày 2-10. Hiệp hội học sinh sinh viên Hồng Kông tuyên bố sẵn sàng đàm phán, tập trung vào các thay đổi chính trị. Tuy nhiên, hiệp hội này vẫn cương quyết yêu cầu ông Lương Chấn Anh từ chức.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lương Chấn Anh cho biết đã giao cho Chánh Văn phòng Nội các Carrie Lam sắp xếp đàm phán với người biểu tình sớm nhất có thể nhưng khẳng định “sẽ không từ chức”.

Ông Lương Chấn Anh cam kết sẽ không truy xét những người biểu tình và hối thúc chấm dứt cuộc biểu tình chiếm trung tâm Hồng Kông. Tuy nhiên, người phát ngôn Cảnh sát Hồng Kông cho biết sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động bao vây trụ sở chính quyền bất hợp pháp nào.

Biểu tình tại Hồng Kông phủ bóng đen lên mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ khi Mỹ liên tục kêu gọi chính quyền Hồng Kông kiềm chế. Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 2-10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố các cuộc biểu tình quy mô lớn tại Hông Kông không liên quan đến Mỹ. Ông Vương nói: “Vấn đề Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Tất cả các nước nên tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc”.

Trong khi đó, tờ People Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc – cho biết chính quyền Bắc Kinh cam kết ủng hộ Trưởng Đặc khu Lương Chấn Anh và cảnh báo các cuộc biểu tình đang diễn ra có thể đẩy trung tâm tài chính này vào tình trạng “hỗn loạn”.

Trong ngày 2-10, nhiều cửa hàng ở Hồng Kông đã đóng cửa và thị trường chứng khoán trong nước giảm sâu. Mặc dù tác động hạn chế đến các ngành công nghiệp chủ chốt của Hồng Kông như tài chính và thương mại nhưng các nhà kinh tế cảnh báo sức hấp dẫn của Hồng Kông đang dần xói mòn. Mọi việc sẽ tồi tệ hơn nếu biểu tình kéo dài  hoặc kết thúc trong bạo lực. Hiện, Bắc Kinh đã đình chỉ các nhóm du lịch đến Hồng Kông, làm giảm nguồn doanh thu quan trọng của đặc khu này.

Tuy nhiên, đa số người biểu tình tuyên bố không lo lắng nhiều cho nền kinh tế. “Tôi nghĩ cải cách dân chủ quan trọng hơn” – Goria, quản trị viên 39 tuổi, nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới