Chủ Nhật, 23/01/2022, 09:35
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính quyền Syria ra điều kiện ngừng bắn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính quyền Syria ra điều kiện ngừng bắn

Phúc Minh

Chính quyền Syria ra điều kiện ngừng bắn
Phe đối lập Syria không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Chính quyền Syria nói chỉ khi phe đối lập đảm bảo ngừng bắn, chính quyền mới rút quân khỏi các thành phố thường xuyên bị bạo lực.

Chỉ còn một ngày là đến thời hạn chót Syria thực hiện ngừng bắn (10-4) theo đề xuất của cựu Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ), đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Ả-rập về Syria, ông Kofi Annan, chính quyền Syria cho biết vẫn chưa sẵn sàng rút quân khỏi các thị trấn xung đột.

Bộ Ngoại giao Syria nói trong một tuyên bố rằng chỉ sau khi "tổ chức khủng bố vũ trang” (phe đối lập) cung cấp văn bản đảm bảo ngừng bắn, quân đội chính phủ mới rút lui.

Các nhà lãnh đạo phe đối lập Syria đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền, theo hãng tin AP.

AP dẫn lời chỉ huy quân đội tự do của phe đối lập Syria nói phe đối lập không công nhận chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, do đó không cung cấp thư đảm bảo. Tuy nhiên, nếu quân đội chính phủ tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan, các binh sĩ của phe đối lập sẽ buông vũ khí.

Trước đó, chính quyền Syria chấp nhận ngày 10-4 là thời hạn chót để thực hiện kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan nhưng bạo lực vẫn tiếp tục diễn ra tại một số khu vực của nước này.

Ngày 7-4, khoảng 160 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột bạo lực, số thương vong lớn nhất trong một ngày trong năm qua.

Ông Kofi Annan tại văn phòng LHQ ở Geneva (Thụy Sĩ) cho biết trong một tuyên bố rằng ông bị sốc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Syria nhưng không đề cập đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới