Thứ Ba, 30/05/2023, 21:15
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính sách cho vay hỗ trợ mất việc chưa hiệu quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính sách cho vay hỗ trợ mất việc chưa hiệu quả

Thanh Thương

Lao động Khu công nghiệp Tân Bình trên đượng đi làm về. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Ông Lê Thành Tâm, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TPHCM cho rằng chính sách cho doanh nghiệp vay hỗ trợ mất việc với lãi suất 0% theo Quyết định 30/2009/QĐ-TTg của Chính phủ chưa thực sự hiệu quả vì số lượng doanh nghiệp đăng ký vay rất thấp.

>> TPHCM: ít doanh nghiệp vay hỗ trợ mất việc

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, tính đến ngày 17-8, sở đã nhận được bốn hồ sơ vay. Trong đó, một hồ sơ được vay hơn hai tỉ đồng, một hồ sơ của doanh nghiệp Hàn Quốc trong khu chế xuất Linh Trung 2, Thủ Đức sa thải hơn 300 công nhân đang được Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh TPHCM (VDB) xem xét cho vay. Hai hồ sơ còn lại, các doanh nghiệp đang phải sửa đổi. Từ giữa tháng 7 đến nay không có hồ sơ mới nào đăng ký vay vốn từ nguồn hỗ trợ này.

Ông Tâm nhận định, từ khi quyết định có hiệu lực hồi tháng 2-2009 đến nay thì số lượng bốn doanh nghiệp đến sở để tiến hành thủ tục vay vốn là quá ít. Trong khi từ cuối năm 2008 đến nay đã có khoảng 200 doanh nghiệp cắt giảm lao động do tác động của khủng hoảng kinh tế.

Một trong những lý do giải thích việc có ít doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ mất việc là do thời gian cho vay tối đa là 12 tháng, một khoảng thời gian quá ngắn để doanh nghiệp có thể xoay xở trả nợ. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng không muốn mang thêm khoản nợ này. Dù khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp khi cắt giảm lao động vẫn cố gắng trả lương và trợ cấp thôi việc từ các khoản dự phòng trợ cấp mất việc của họ.

Một lý do khác là doanh nghiệp ngại tiếp cận nguồn vốn này vì sợ mất uy tín của họ đối với khách hàng, bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng không muốn công khai tình hình tài chính của mình.

Sở lao động cho rằng tại TPHCM hiện nay tình hình mất việc không còn nữa mà thay vào đó là thực trạng thiếu lao động của nhiều doanh nghiệp. Và khi người lao động có nhiều cơ hội việc làm, tình hình doanh nghiệp đã khá hơn thì các khoản vay này không còn thực sự cần thiết. Ông Tâm cũng cho rằng điều quan trọng là nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nên tiếp tục được duy trì và chính sách tiền lương, nhà ở… nên được chính phủ quan tâm và thực hiện sát sao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới