Thứ Bảy, 3/06/2023, 22:17
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chính sách cứ chạy sau thực tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính sách cứ chạy sau thực tế

Việc các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động dẫn đến NHNN ra quy định lãi suất trần 12% – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Theo dõi các thông tin gần đây, từ việc SCIC mua vào cổ phiếu để kích cầu TTCK, đến việc NHNN quy định lãi suất trần, nới rộng biên độ…, bạn đọc Hải Đường nhận định các giải pháp đều mang tính nhất thời.

Ý kiến bạn đọc Hải Đường:

Hiện nay tất cả các giải pháp Nhà nước đưa ra đều là ngắn hạn và giải pháp sau là nhằm để giải quyết hậu quả cho giải pháp trước. Không chỉ đối với thị trường chứng khoán (TTCK) mà còn ở tất cả các giải pháp tiền tệ, bất động sản, hạ tầng…, chính sách luôn chạy theo sau thực tế.

Ta đã thấy bài học lãi suất: siết cung tiền đồng để chống lạm phát, ngân hàng thương mại thiếu vốn đẩy lãi suất huy động lên cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bèn ra quy định lãi suất trần.

Đến bài học tỷ giá: vốn nước ngoài vào, cung ngoại tệ tăng, đô la Mỹ rớt giá nên phải nới rộng biên độ tỷ giá, làm tiền đồng tăng so với đô la, doanh nghiệp xuất khẩu đang kêu cứu.

Rồi sẽ có một cơ chế nào đó sắp ra để cứu các doanh nghiệp này. Nhà nước cứ loay hoay cứu hết cái này đến cái khác mà vẫn chưa thể có được một kịch bản chung, dài hạn cho cả nền kinh tế.

Tâm lý làm ngắn hạn còn ảnh hưởng lên cả các doanh nghiệp trong nước, hợp đồng bây giờ chỉ ký ngắn hạn; doanh nghiệp trong nước từ trước đến nay thấy lợi trước mắt là làm như đua nhau đầu tư chứng khoán, bất động sản, góp vốn lập ngân hàng… mà ít khi nghĩ đến tương lai xa.

Nếu các doanh nghiệp xuất khẩu chịu chú ý tới các dạng sản phẩm phái sinh để bảo hiểm rủi ro về tỷ giá thì hôm nay đâu có điêu đứng vì đô la mất giá. 

>> Mời bạn đọc góp thêm ý kiến vào box bên dưới.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới