Thứ Bảy, 28/05/2022, 13:35
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch: Vẫn đang chờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch: Vẫn đang chờ

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành, khách sạn… đã không có khách du lịch trong gần 7 tháng qua và đang kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ từ nhà nước để vượt qua giai đoạn khó khăn. Hàng loạt chính sách về thuế, tài chính… đã được đề xuất nhưng hiện vẫn đang chờ phê duyệt.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch: Vẫn đang chờ
Phần lớn người lao động trong ngành du lịch đang rất khó khăn. Trong ảnh là người làm việc tại một homestay bán hàng trong chương trình dành cho hướng dẫn viên, lao động bị mất việc do Covid-19 tại TPHCM.  Ảnh: Đào Loan

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết ngay khi dịch bùng phát mạnh và bắt đầu ảnh hưởng nặng nề đến du lịch, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã có hai văn bản kiến nghị với chính phủ để tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp.

Các kiến nghị tập trung vào ba nhóm giải pháp chính gồm hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, phí; hỗ trợ về tài chính và hỗ trợ trực tiếp cho người lao động thông qua các gói hỗ trợ về an sinh xã hội như gói 62.000 tỉ đồng của chính phủ, hỗ trợ trực tiếp cho người dân bị khó khăn do Covid-19.

Trong tháng 8 vừa qua, Bộ Văn hóa Thể thao lại tiếp tục có văn bản kiến nghị lần thứ 3, đề nghị nhiều chính sách như lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12-2021 cho doanh nghiệp du lịch; tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nợ, khoanh trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Thêm vào đó là các đề xuất về giảm thuế giá trị gia tăng, điều chỉnh giá điện cho doanh nghiệp kinh doanh lưu trú, chính sách hỗ trợ người lao động… Cho đến thời điểm này, phần lớn các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vẫn đang chờ chính phủ phê duyệt.

"Tôi cho rằng, các đề xuất của bộ bám sát các nhu cầu của doanh nghiệp, thông qua các kiến nghị của các hiệp hội du lịch địa phương, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng ý kiến trực tiếp của một số doanh nghiệp lớn trong ngành", ông Khánh trả lời TBKTSG Online bên lề một hội nghị du lịch tại TPHCM.

Đại dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến du lịch Việt Nam từ cuối tháng 1 năm nay. Rất nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, khu nghỉ dưỡng… đã không có khách từ giữa cuối tháng 3, khi chính phủ quyết định tạm dừng đường bay quốc tế để ngăn dịch. Dự kiến, khó khăn sẽ còn kéo dài vì thị trường du lịch quốc tế vẫn đóng.

Doanh nghiệp khai thác thị trường nội địa cũng không "dễ thở" hơn là mấy vì cũng phải tạm dừng khai thác mấy đợt do dịch bùng phát và sức mua hiện tại vẫn còn thấp.

Theo số liệu từ Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, lượng khách quốc tế đến cả nước trong 9 tháng qua chỉ đạt gần 3,7 triệu lượt, giảm 67,4% so với cùng kỳ năm 2019. Khách du lịch nội địa đạt 37,5 triệu lượt, giảm 43,2% so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch chỉ đạt khoảng 233.000 tỉ đồng, giảm gần 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời đọc thêm:

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch cả năm nay chưa bằng một quí của năm 2019

Tour cho du khách quốc tế đến Việt Nam đã hủy tới quí 1-2021

TPHCM: hàng trăm doanh nghiệp đăng ký thực thi các tiêu chí an toàn cho du khách

Thủ tướng chỉ đạo chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế

Người Nhật Bản, Việt Nam đi làm ăn ngắn ngày không phải cách ly tập trung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới