Thứ Bảy, 18/09/2021, 22:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính sách ưu tiên trong tiêm vaccine Covid-19 ở các nước ra sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính sách ưu tiên trong tiêm vaccine Covid-19 ở các nước ra sao?

Thiện Khang

(KTSG Online) – Chính phủ các nước thường lập chính sách ưu tiên dựa trên các khuyến nghị của WHO, cơ quan y tế quốc gia cũng như các tổ chức chuyên gia, về đối tượng nào ưu tiên được tiêm chủng. Mục đích của việc lập chính sách tiêm chủng nhằm mục tiêu ứng phó với đại dịch một cách hiệu quả nhất, bảo đảm sự công bằng xã hội và đạo đức, không để bất kỳ người dân nào bị bỏ rơi dù nghèo khó đến đâu.

Chính sách ưu tiên trong tiêm vaccine Covid-19 ở các nước ra sao?
Tiêm vaccine Covid-19 ở Mỹ. Ảnh: Myosh

Từ năm ngoái, khi bắt đầu có được vaccine ngừa Covid-19, chính phủ các nước đã khẩn cấp triển khai tiêm vaccine cho người dân. Vào thời điểm ban đầu, ở một nước số lượng vaccine do chính phủ đặt mua hoặc được viện trợ thông qua chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không đủ để tiêm chủng cùng lúc cho tất cả người dân.

Dưới đây là chính sách về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine đã được áp dụng tại một quốc gia trên thế giới.

Philippines

Do nguồn cung cấp vaccine Covid-19 cho nước này còn hạn chế, các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm chủng của Philippnes được xây dựng dựa trên khuyến cáo của Nhóm cố vấn chiến lược SAGE thuộc WHO về tiêm chủng, cùng với các khuyến nghị của các tổ chức chuyên gia độc lập của Philippines là Nhóm tư vấn kỹ thuật tiêm chủng quốc gia tạm thời INITAG và Nhóm cố vấn kỹ thuật TAG.  

Dựa trên các hướng dẫn này, Ban Kế hoạch và Triển khai tiêm chủng quốc gia Philippines đã xây dựng các chiến lược và kế hoạch dự phòng để đảm bảo việc phân phối vaccine một cách công bằng cho tất cả người dân Philippines. Trên tổng thể, các đối tượng ưu tên được chia làm 3 nhóm A, B và C như  dưới đây:

 

Thái Lan
Chương trình tiêm chủng của Thái Lan được chia thành 2 giai đoạn:

 

Canada
Ủy ban Tư vấn quốc gia về tiêm chủng NACI đã xây dựng chính sách ưu tiên trong bối cảnh nguồn cung vaccine còn hạn chế. Nay các hạn chế về đối tượng đã được dỡ bỏ vì nguồn cung vaccine không còn thiếu hụt:

 

Anh
Dưới đây là danh mục những đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine trong giai đoạn đầu tiên tại Anh. Hiện nay, Anh đã dư thừa vaccine nên đã dỡ bỏ việc ưu tiên.

 

Mỹ
Hiện nay, vaccine ở Mỹ đã dư thừa nên chính phủ Mỹ phải áp dụng các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm bằng các khoản thưởng tiền mặt lên đến 100 đô la, các phiếu tặng quà, vé số. Trong thời gian đầu, khi chưa đủ vaccine, các bang ở Mỹ đều lập danh sách các đối tượng được ưu tiên. Dưới đây là danh sách những  người được ưu tiên tiêm vaccine tại tiểu bang Bắc Dakota, Mỹ hồi năm ngoái:

 

Pháp
Theo khuyến cáo của Hội đồng Y tế cao cấp (HAS), chiến lược tiêm chủng của Pháp thực hiện theo từng bước để đảm bảo lợi ích bảo vệ của vaccine đến với người cần thiết nhất. Hiện nay, tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine. Khi bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng cho dân vào ngày 27-12-2020, do chưa đủ vaccine nên các đối tượng sau được ưu tiên:

1. Người già sống trong nhà dưỡng lão và trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.

2. Người khuyết tật đặc biệt dễ bị tổn thương, người sống trong cơ sở nuôi dưỡng đặc biệt, trong cơ sở nuôi dưỡng có chăm sóc y tế, trong cơ sở người khuyết tật không cần chăm sóc y tế, cũng như người sống ở cơ sở y tế-xã hội đặc biệt.

3. Nhân viên y tế, nhân viên chuyên trách trong cơ sở y tế hay cơ sở y tế-xã hội, nhân viên trợ giúp tại nhà với người dễ bị tổn thương, và lực lượng cấp cứu, cứu hỏa trên 50 tuổi có hoặc không có bệnh nền.

4. Người từ 75 tuổi trở lên, bất kỳ sống ở đâu, cũng như người dễ bị tổn thương có nguy cơ cao bị mắc Covid-19 ở dạng nặng theo định nghĩa của HAS.

Quy định của Pháp về các loại vaccine sử dụng để tiêm chủng cho dân:

Vaccine Pfizer và Moderna dùng cho:
– Người lớn 18 đến 49 tuổi có các nguy cao với Covid-19 dạng nặng. 
– Phụ nữ có thai trong thai kỳ thứ hai (từ tháng thứ 4 tới tháng thứ 6). Không chích vaccine vào trước và sau thai kỳ đó.
– Người từ 50 tới 54 tuổi có nguy cơ cao với Covid-19 dạng nặng.
– Người từ 55 tới 69 tuổi có nguy cơ cao với Covid-19 dạng nặng.
– Người già trên 70 tuổi.

Vaccine AstraZeneca
– Người từ 55 tới 69 tuổi có bệnh đi kèm.
– Người từ 55 tới 69 tuổi có nguy cơ cao với Covid-19 dạng nặng.
– Người già trên 70 tuổi.

Tổng hợp từ website Bộ Y tế các nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới