Thứ Sáu, 19/08/2022, 01:07
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chính thức khởi động thị trường điện cạnh tranh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chính thức khởi động thị trường điện cạnh tranh

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Từ hôm nay 1-7, thị trường phát điện cạnh tranh chính thức khởi động giai đoạn thí điểm, sẽ có 69 doanh nghiệp phát điện trên cả nước tham gia vào thị trường.

Thông tin trên được Cục trưởng Cục điều tiết điện lực Đặng Huy Cường cho biết qua trao đổi nhanh với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều nay 1-7.

Theo Cục Điều tiết điện lực, trong giai đoạn đầu tiên này, các doanh nghiệp phát điện và bên mua điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam sẽ chỉ tập trung tập dượt các thao tác về chào bán giá điện ra thị trường và thanh toán, không có thanh toán thực giữa các doanh nghiệp và các bên liên quan.

Bộ Công Thương đang xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin liên quan cho việc tính toán vận hành.

Thị trường điện sẽ phát triển theo 3 giai đoạn; trong đó, thị trường phát điện cạnh tranh nếu làm tốt sẽ thực hiện đến năm 2014; thị trường bán buôn cạnh tranh phát triển từ năm 2015-2022 và thị trường bán lẻ cạnh tranh từ sau năm 2022.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành năng lượng, một trong những điều kiện để tạo ra tính cạnh tranh thực sự của thị trường điện là khả năng cung cấp phải lớn hơn tiêu thụ, tức nguồn cung điện phải luôn lớn hơn nhu cầu.

Chừng nào nguồn cung điện lớn hơn cầu thì sự cạnh tranh mới thực sự khách quan, mà Việt Nam chưa đạt được điều kiện này.          

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới