Thứ Sáu, 3/12/2021, 09:22
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chờ bộ máy quản lý để bảo vệ người tiêu dùng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ bộ máy quản lý để bảo vệ người tiêu dùng

Nguyên Tấn

Chờ bộ máy quản lý để bảo vệ người tiêu dùng
Mời người đi đường dùng thử sản phẩm. Hành vi này, nếu mang tính quấy rối, sẽ bị xử lý theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng – Ảnh: Lê Hồng Thái.

(TBKTSG Online) – Chính phủ vừa ban hành Nghị định 99/2011/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD). Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để luật có thể được thực thi do phải chờ hình thành bộ máy quản lý.

Mong muốn của Chính phủ là tạo thành một mạng lưới quản lý nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng từ trung ương xuống tận các chợ. Theo Nghị định 99, ban quản lý các chợ được trao một số quyền khá lớn trong phạm vi chợ như: ban hành nội quy (bảo vệ người tiêu dùng); tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người tiêu dùng; hòa giải tranh chấp; xử lý vi phạm; giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa v.v.

Ở cấp huyện, sẽ hình thành một cơ quan chuyên trách giúp UBND huyện trong việc giải quyết các yêu cầu bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Còn ở cấp tỉnh, sở công thương có nhiệm vụ tiếp nhận thủ tục đăng ký hợp đồng mẫu đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng để Luật BVQLNTD được thực thi có lẽ sẽ còn phải mất rất nhiều thời gian nữa vì phải thiết lập bộ máy mới theo quy định. Ngoài ra, danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đến nay vẫn chưa được ban hành.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Vinh Nhung, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết mảng quản lý bảo vệ người tiêu dùng hiện vẫn do Phòng Xuất nhập khẩu của sở kiêm nhiệm, việc xin thêm biên chế là rất khó khăn.

Bộ Công Thương cũng thừa nhận công tác bảo vệ người tiêu dùng của các sở công thương không đạt được hiệu quả như mong đợi do thiếu nguồn lực hoạt động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới