Thứ Bảy, 30/09/2023, 14:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chờ chỉ đạo!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ chỉ đạo!

(TBKTSG) – Gói kích cầu 17.000 tỉ đồng cùng hàng loạt biện pháp của Chính phủ chủ động tháo gỡ khó khăn, khoan sức cho các doanh nghiệp như giảm 50% thuế VAT cho nhiều ngành nghề, hoãn thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế xuất khẩu gỗ, bãi bỏ các mức thuế tuyệt đối thuế xuất khẩu với gạo, phân bón, đồng và quặng đồng, quặng Barite và Apatit…

Đó là những biện pháp củng cố niềm tin vào khả năng điều hành của Chính phủ. Tuy nhiên đã nhiều tỉnh, thành, bộ ngành liên quan lại lúng túng, chậm chạp trong việc chung sức với Chính phủ. Thói quen thâm căn cố đế là chờ chỉ đạo, thậm chí cầm tay chỉ việc. Có chỉ đạo rồi thì lại chờ hướng dẫn thực hiện.

Nhìn lại trước Tết, mãi tới khi lãnh đạo chính phủ lên tiếng đề nghị các tỉnh thành hỗ trợ giáo viên ăn Tết thì các tỉnh thành mới vào cuộc. Chả lẽ giáo viên của tỉnh mình, dạy dỗ con em trong tỉnh mà tỉnh không biết. Hay đó là sự dửng dưng vô cảm? Cách nào cũng khó mà biện minh được.

Vậy mà trước đó, trong chương trình từ thiện “Vòng tay nhân ái” được truyền hình trực tiếp, không ít tỉnh nghèo đã hào hiệp ủng hộ mấy chục tỉ đồng, trong khi nhà tổ chức chỉ tập trung vận động các doanh nghiệp. Chẳng hiểu tại sao các tỉnh hăm hở đóng góp.

Có tỉnh lý giải mình góp cho Trung ương thì Trung ương cũng cho lại mình chứ mất đi đâu. Không mất đi đâu thì đúng nhưng bạn xem đài và nhiều nhà hảo tâm thì bực mình vì căn bệnh hình thức. Sao không lấy tiền đó cấp ngay cho dân nghèo và giáo viên trong tỉnh mà chờ Chính phủ kêu gọi mới lật đật vận động.

Một loạt chương trình từ thiện giúp dân nghèo của tỉnh bị hủy bởi các nhà tài trợ cho rằng tỉnh đó không nghèo. Bởi họ xem chương trình truyền hình thấy tỉnh còn dư tiền đóng góp cho Trung ương mấy chục tỉ đồng. Nghĩ lại chỉ tội dân nghèo của tỉnh.

NGUYỄN VĂN MỸ – Lửa Việt tour & Tavitour

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới