Thứ Hai, 29/05/2023, 03:01
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chợ đầu mối Thủ Đức kêu khổ vì rác nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chợ đầu mối Thủ Đức kêu khổ vì rác nông sản

Vũ Yến

Chợ đầu mối Thủ Đức kêu khổ vì rác nông sản
Chi phí xử lý, thu gom, vận chuyển và thực hiện khử mùi rác tại chợ nông sản Thủ Đức là 350 triệu đồng/tháng, tăng gấp 10 lần so với trước đây. Ảnh: PD

(TBKTSG Online) – Hiện nay mỗi đêm chợ đầu mối nông sản Thủ Đức phải thu gom trên 60 tấn rác, chi phí xử lý 350 triệu đồng/tháng. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết tại một hội thảo ngành ngày 8-12.

Tại hội nghị về kết nối sản phẩm vào hệ thống phân phối truyền thống tổ chức chiều 8-12 tại TPHCM, bà Hà cho biết, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có 1.300 điểm kinh doanh, số lượng hàng về chợ hàng đêm khoảng 3.500 tấn – 5.000 tấn hàng hóa, thời điểm Tết lượng hàng này có thể tăng lên tới 6.000-7.000 tấn, trong đó phần lớn là nông sản từ các tỉnh, thành.

Sản lượng hàng hóa nông sản ngày càng tăng, cộng với việc chúng không được sơ chế tại nguồn nên lượng rác tăng lên chóng mặt, hơn 60 tấn/đêm. Từ đây dẫn tới tình trạng công ty phải tốn nhiều chi phí để xử lý rác thải. Cụ thể, công ty ký hợp đồng với công ty môi trường đô thị thành phố xử lý, thu gom, vận chuyển và thực hiện khử mùi với chi phí 350 triệu đồng/tháng. Đó còn chưa kể công ty phải tổ chức đội công nhân vệ sinh 14 người để gom rác tồn lại, chi phí 130 triệu đồng/tháng.

“Lượng rác về chợ không được sơ chế tại nguồn đã tạo ra một lượng lớn rác thải tại chợ, vừa chiếm mặt bằng vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Công ty có quy định trải bạt để giúp người thu gom dễ dàng, không xả rác tràn lan nhưng người kinh doanh vẫn không chấp hành nghiêm túc. Chi phí xử lý, thu gom, vận chuyển và thực hiện khử mùi tính ra tăng gấp 10 lần so với ban đầu”, bà Hà phân tích.  

Nếu lượng nông sản từ các tỉnh về chợ được sơ chế tận gốc thì lượng rác về TPHCM sẽ giảm đáng kể, chi phí cho xử lý rác cũng sẽ giảm bớt còn hiện tại mỗi thương nhân tự tổ chức sơ chế tại chợ nên gây khó khăn, áp lực đối với công ty. Ngoài ra, nông dân còn tận dụng được rác thải nông sản (khi sơ chế) để làm phân bón hữu cơ, giúp giảm chi phí cho người sản xuất và sản phẩm sẽ sạch, đẹp hơn. “Sản phẩm sau khi sơ chế nên có bao bì bọc lại, gắn nhãn mác để tăng chất lượng, giá trị sản phẩm thay vì để lẫn lộn, nhồi nhét làm hư hỏng, giập nát, giảm chất lượng sản phẩm. Hàng Trung Quốc về chợ rất nhiều, do được bảo quản tốt, không bị bầm dập nên vẫn được lựa chọn trong khi hàng Việt Nam chất lượng tốt hơn nhưng không được bảo quản tốt nên mất sức cạnh tranh ngay trên sân nhà. Củ cải đỏ, củ cải trắng, bắp cải, cải thảo cần sơ chế trước khi về chợ”, bà Hà nói thêm.

Đồng thời, bà Hà cũng kiến nghị, các tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất làm sao để trước khi đưa sản phẩm đi các nơi khác tiêu thụ sản phẩm đã được kiểm định. Như thế sản phẩm sẽ được người tiêu dùng yên tâm lựa chọn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới