Thứ Bảy, 4/12/2021, 03:50
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chỗ dựa của dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỗ dựa của dân

(TBKTSG) – Sau khi bị phát hiện xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, Công ty Vedan đã phải nhận một loạt đơn khiếu kiện của người dân sinh sống dọc sông Thị Vải, thuộc huyện Long Thành và Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) và Cần Giờ (TPHCM). Tất nhiên là Vedan im lặng.

Dân Long Thành, Nhơn Trạch bèn gửi đơn đến Sở Tài nguyên – Môi trường của tỉnh Đồng Nai và nhận được hướng dẫn là về UBND xã khiếu nại, hoặc đến tòa án huyện khởi kiện. Chính quyền các xã nơi họ thường trú đã nhận đơn nhưng chỉ xếp đống để đó vì… “chờ chủ trương từ tỉnh”.

Bao giờ tỉnh có chủ trương? Việc này thì xã chịu.

Rốt cuộc chỉ còn vài chục hộ dân của Long Thành và Nhơn Trạch đủ kiên nhẫn để mang đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân huyện Long Thành. Nhưng rồi đơn bị trả lại vì vị cán bộ tòa cho biết chưa nhận được kết luận nào của Bộ Tài nguyên – Môi trường khẳng định Vedan gây thiệt hại.

Ông Phó chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai sau đó phát biểu với báo chí rằng, tòa án nhân dân huyện làm thế là sai và ông hướng dẫn rằng dân cứ gửi đơn lên tòa án tỉnh để tòa chuyển về tòa án huyện giải quyết theo thẩm quyền. Rõ ràng là người dân Long Thành và Nhơn Trạch đã mệt mỏi trong hành trình tự “bơi” để đòi sự công bằng vì sự yếu kém, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng.

Cùng chung sống dọc sông Thị Vải, cùng tình cảnh bị thiệt hại mà người dân Đồng Nai thì không biết bấu víu vào đâu, dù đã gõ cửa các nơi cần đến, trong khi người dân xã Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) lại đang hy vọng vì ngày 21-10 vừa qua Hội Nông dân TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Luật gia TPHCM đã họp bàn giúp dân Thạnh An kiện đòi Vedan bồi thường thiệt hại.

Hội Nông dân sẵn sàng đứng ra đại diện cho dân để khiếu kiện, nhiều ban ngành khác cũng đã sẵn sàng giúp dân thu thập chứng cứ. Nông dân vốn thiếu kiến thức pháp lý, cần  được sự hỗ trợ của Hội mới mong tìm được công lý cho mình.

LƯƠNG DUY CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới