Thứ Năm, 7/07/2022, 11:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chờ EU gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ EU gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hôm qua, 23-4, là thời điểm cuối cùng của thời hạn 6 tháng để Việt Nam khắc phục những tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan vấn đề chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU) và đã bị Liên minh châu Âu (EU) rút “thẻ vàng” trước đó. Thế nhưng, phía EU có gỡ “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam hay không và khi nào gỡ, thì vẫn phải chờ.

Chờ EU gỡ “thẻ vàng” cho hải sản Việt Nam
Trong ảnh là người dân xứ biển Gò Công, tỉnh Tiền Giang phơi hải sản. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dự kiến ngày 15-5-2018, phía EU sẽ sang kiểm tra thực tế tại Việt Nam về khắc phục IUU theo khuyến nghị của thị trường này.

“Quy trình đó, họ (EU) làm việc với cơ quan nhà nước, nhưng chắc chắn một điều đây chỉ mới là một đợt thẩm định thôi”, ông Hòe cho biết và nói rằng sau đó phía EU mới xem xét có gỡ bỏ “thẻ vàng” hay không. Điều này, theo ông cũng giống như khi EU quyết định rút “thẻ vàng” đối với ngành hải sản Việt Nam, tức trước khi rút “thẻ vàng”, phía EU cũng sang Việt Nam xem xét rồi sau đó mới đưa ra quyết định.

Theo ông Hòe, sau khi EU rút “thẻ vàng” và trên cơ sở xác định các sai phạm tồn tại trong ngành hải sản Việt Nam, phía EU đã đưa ra các điều kiện, khuyến nghị và ra thời hạn 6 tháng để Việt Nam khắc phục.

Ông Hòe cho biết, các khuyến nghị của EU liên quan đến các vấn đề tàu đánh bắt bất hợp pháp, rồi theo dõi số lượng các thứ…, đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho triển khai khắc phục. “Vấn đề bây giờ là đã có cải thiện đáng kể nào theo khuyến nghị của EU liên quan vấn đề quản lý tốt tình hình IUU”, ông cho biết và nói rằng điều này phải chờ phía EU sang xem xét, đánh giá.

Tuy nhiên, EU có gỡ “thẻ vàng” hay không và khi nào gỡ, thì phải chờ phía EU quyết định trên cơ sở xem xét, đánh giá mức độ khắc phục theo khuyến nghị của họ. “Các vấn đề đó, tất cả phải làm theo quy trình thủ tục thôi, chứ mình đâu biết, họ đâu có ấn định thời gian gì đâu”, ông Hòe nói.

Vào thời điểm EU rút “thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam hồi tháng 10 năm ngoái, ông Nguyễn Ngọc Oai, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nếu sau 6 tháng áp dụng “thẻ vàng” mà Việt Nam vẫn không khắc phục theo các yêu cầu của EU, thì ngành hải sản Việt Nam sẽ bị rút “thẻ đỏ”, nghĩa là hoạt động xuất khẩu hải sản Việt Nam vào EU sẽ bị cấm.

Liên quan đến việc khắc phục “thẻ vàng”, thông tin từ VASEP cho biết thêm, tính đến nay, đã có ít nhất 62 doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU.

Theo đó, các doanh nghiệp cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, chỉ nhập khẩu hải sản được khai thác hợp pháp, không thu mua hải sản từ các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, không có giấy phép khai thác…

Mời xem thêm:

Doanh nghiệp xuất khẩu hải sản cam kết chống khai thác IUU

Lập luận IUU và hệ lụy “thẻ vàng”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới