Thứ Bảy, 25/09/2021, 21:59
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chợ hoa Tết trên mạng xã hội nườm nượp ‘chốt’ hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chợ hoa Tết trên mạng xã hội nườm nượp ‘chốt’ hàng

Chánh Trung

(TBKTSG Online) – Nghĩ đến người dân lo ngại dịch Covid-19 không đến chợ hoa thưởng lãm, không thể biết hoa năm nay có những loại gì, đẹp đến đâu, giá cả dễ chịu như thế nào, nhiều người bán hoa, tiểu thương tận dụng sự lan tỏa, chia sẻ của mạng xã hội đã lên Facebook, YouTube livestream mời khách xem và mua hoa.

Một người bán chào bán hoa Tết trên một nhóm Facebook. Ảnh: Chánh Trung

Những ngày cận Tết Nguyên đán ghi nhận tại các chợ hoa, các điểm bán cây cảnh, hoa tươi tại TP HCM không khí vắng vẻ với mọi năm do anh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thậm chí tại TP HCM những cơn mưa lớn đổ xuống đã khiến người bán hoa “khóc ròng”. Nhiều người hạn chế di chuyển, ra đường nhằm tránh lây nhiễm dịch bệnh nên đã ảnh hưởng lớn đến sức mua khiến nhiều người bán mỏi mòn trông chờ khách.

Trước tình cảnh khó khăn này nhiều tiểu thương, người bán lẻ đã tận dụng sự lan tỏa, phổ biến của các mạng xã hội như Facebook, YouTube để bán hàng. Họ đã tiến hành quay clip, livestream, đăng các bài quảng cáo để bán hoa Tết, cây cảnh vào các hội, nhóm hay trên tài khoản cá nhân của. Đáng nói là có người mỗi ngày đã “chốt” được hàng chục đơn hàng bán hoa, cây cảnh nhờ mạng xã hội từ đó giảm bớt lỗ khi tình hình đang quá khó khăn.

Tại một Goup (nhóm) trên Facebook có tên là “CHỢ HOA TẾT 2021” chúng tôi nhận thấy mỗi ngày có hàng chục người bán hoa Tết, cây cảnh liên tục đăng tải các bài viết chào bán cây cảnh, hoa Tết đủ loại. Những người này đăng rất nhiều hình ảnh của hoa Tết đi kèm thông tin giá cả, số điện thoại, địa chỉ liên lạc. Nếu người mua xsau khi xem ảnh thấy hoa, cây cảnh đẹp thì có thể để lại số điện thoại, tên và người bán sẽ gọi điện để xác nhận đặt hàng và giao hàng. Rất nhiều người bán hoa, cây cảnh trên đây đến từ Gò Vấp, Tân Phú, TP Thủ Đức liên tục chào bán các chậu mai, cúc, vạn thọ, cát tường, hướng dương… Ngoài TP HCM nhóm này cũng cho các người bán, tiểu thương trên khắp mọi miền đất nước rao bán hoa, cây cảnh.

Trên nhiều nhóm, hội khác trên Facebook chúng tôi nhận thấy không khí bán hoa, cây cảnh online diễn ra nhộn nhịp, sôi động không kém ngoài đời thật. Không chỉ đăng hình ảnh của hoa Tết, cây cảnh nhiều người bán còn quay lại video để cho khách nhìn rõ hơn. Bên cạnh đó một số tiểu thương còn livestream bán hoa, mỗi lần livestream có hàng ngàn, hàng chục ngàn lượt người xem và “chốt đơn”.

Những bài viết chào bán hoa, cây cảnh online trên YouTube thu hút không ít người xem, đặt mua. Ảnh: Chánh Trung

Ngoài các hội, nhóm thì trên Facebook Marketplace (chợ chính thức của Facebook) chúng tôi cũng nhận thấy có hàng chục, hàng trăm tiểu thương, người bán lẻ đăng các bài viết bán hàng là các sản phẩm hoa Tết, cây cảnh, giỏ quả, bánh mứt… Chợ Facebook Marketplace đã giúp nhiều người có thêm nơi để buôn bán hoa Tết, cây cảnh bên cạnh cách bán hàng truyền thống.

Trên YouTube các “chợ hoa online” cũng sôi động không kém. Trên một kênh YouTube có tên là “bonsai hôm nay” (TP Thủ Đức TPHCM) người bán ở đây hằng ngày liên tục đăng tải các video có thời lượng 5-7 phút hay thậm chí 10-20 phút quay các cây cảnh, hoa Tết để chào bán. Người bán này quay các video cận cảnh các chậu mai tứ quý, mai đại lộc, mai tiến vua… khá đẹp mắt để chào mời khách hàng. Cũng như trên Facebook, số lượt người xem video lên đến cả hàng ngàn, chục ngàn. Người bán cũng không quên để lại thông tin liên lạc, giá cả trong phần mô tả video để người mua có thể liên hệ đặt mua hàng, người bán sẽ giao tận nơi. Bên dưới phần comment có rất nhiều người vào đặt mua, cung cấp thông tin để người bán liên hệ giao hàng tận nơi.

Trước tình hình dịch bệnh bùng phát khiến cho các chợ hoa, địa điểm bán hoa Tết, cây cảnh lâm vào cảnh ảm đảm thì các kênh bán hàng online đã trở thành những nơi “giải cứu” cần thiết cho những bán hàng, tiểu thương. Bán hàng online cũng sẽ là kênh để những người bán hàng kể cả những người bán hoa Tết, cây cảnh cần quan tâm chú trọng hơn trong tương lai bên cạnh các phương thức truyền thống, nhiều người chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới