Chủ Nhật, 24/09/2023, 14:25
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cho ngân hàng thêm 1 năm để tăng vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho ngân hàng thêm 1 năm để tăng vốn

Các ngân hàng được cho thêm một năm để hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỉ đồng. Ảnh: T.Triều.

Theo thông tin đăng tải trên website Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chấp thuận phương án đề xuất của NHNN về việc hoãn tiến độ tăng vốn của các ngân hàng. Thủ tướng đã có chỉ đạo giao NHNN phối hợp cùng các cơ quan liên quan trình Chính phủ trước ngày 15-12-2010 việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 141 theo hướng gia hạn thời gian tăng vốn điều lệ cho các tổ chức tín dụng đến 31-12-2011.

Như vậy, các ngân hàng sẽ có thêm một năm nữa để hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 3.000 tỉ đồng theo Nghị định 141. Ông Dương Quốc Anh, Chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng thuộc NHNN, cho biết trên website NHNN rằng việc yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính là một giải pháp đúng đắn, phù hợp với bối cảnh nền kinh tế và hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng tại thời điểm ban hành Nghị định số 141 nhằm xây dựng hệ thống tài chính ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển bền vững.

Nghị định số 141 ban hành năm 2006 quy định cụ thể mức vốn pháp định và lộ trình tăng vốn điều lệ đối với từng loại hình tổ chức tín dụng để đảm bảo mức vốn pháp định này.

Ông Anh cho rằng tất cả các tổ chức tín dụng thời gian qua đều đã và đang rất nỗ lực để hoàn thành việc tăng vốn điều lệ theo đúng lộ trình quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình tăng vốn điều lệ đã chịu tác động của một số nguyên nhân khách quan, khiến việc tăng vốn từ các nguồn khác nhau của nhiều tổ chức tín dụng trong nước gặp phải một số khó khăn.

Cụ thể là bối cảnh nền kinh tế thế giới sau khủng hoảng và thị trường tài chính trong nước có nhiều biến động đến nay chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, điều này dẫn đến thị trường chứng khoán trong suốt một thời gian dài hoạt động cầm chừng, trong khi nhiều ngân hàng cùng tăng vốn một lúc, làm cho cổ phiếu ngân hàng không còn hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bản thân các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư tổ chức cũng gặp khó khăn trong việc mở rộng đầu tư ra các quốc gia khác. Vì thế hầu hết các nguồn tăng vốn điều lệ chủ yếu của tổ chức tín dụng như phát hành cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu, phát hành ra công chúng hay phát hành cho các nhà đầu tư nước ngoài đều không thuận lợi.

Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ trong việc hạn chế các tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước góp vốn ra ngoài lĩnh vực chính và yêu cầu các doanh nghiệp này thoái vốn tại các tổ chức tín dụng để tập trung vào hoạt động kinh doanh chủ yếu cũng là một khó khăn lớn cho các tổ chức tín dụng cổ phần có cổ đông hiện hữu là các tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, một số tổ chức tin dụng cổ phần đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cũng gặp phải một số quy định về thời gian khi phát hành cổ phiếu ra công chúng mà không thể hoàn tất việc tăng vốn điều lệ đúng thời hạn quy định. Vì những lý do đó, NHNN đã đề xuất các biện pháp xin Thủ tướng chấp thuận gia hạn thêm thời hạn tăng vốn điều lệ của các ngân hàng.

Hiện có khoảng 9/23 ngân hàng chưa hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên mức 3.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng đều đã được NHNN chấp thuận phương án tăng vốn điều lệ.

Theo website Ngân hàng Nhà nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới