Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Cho thuê, mượn tài khoản thanh toán có thể bị phạt đến 100 triệu đồng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Ngân hàng Nhà nước, nếu cho thuê, cho mượn, mua bán từ 1 đến dưới 10 tài khoản thanh toán thì cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng. Trường hợp người thuê, cho thuê, mượn, cho mượn từ 10 tài khoản thanh toán trở lên sẽ bị phạt từ 50-100 triệu đồng.

Kẻ lừa đảo thường lôi kéo học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công. Ảnh minh họa: TL

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản số 4932 về việc ngăn chặn hoạt động mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên, TTXVN đưa tin.

Hiện nay, một số tỉnh, thành phố xuất hiện tình trạng có những người lôi kéo học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán và sau đó chuyển lại cho những người này sử dụng. Phương thức mà kẻ lừa đảo thường sử dụng là lôi kéo học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân mở tài khoản thanh toán và trả công.

Kẻ gian còn cung cấp cho học sinh điện thoại có sẵn sim để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Sau đó, học sinh phải trả lại điện thoại và cung cấp thông tin mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)… Đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của học sinh để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu.

Các tài khoản này thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

Theo TTXVN, Ngân hàng Nhà nước cấm cung cấp thông tin không trung thực trong quá trình sử dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán nặc danh, mạo danh; mở hoặc duy trì tài khoản thanh toán, ví điện tử nặc danh, mạo danh.

Quy định cũng cấm mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, ví điện tử; thuê, cho thuê, mua, bán, mở hộ thẻ ngân hàng (trừ trường hợp thẻ trả trước vô danh); lấy cắp, thông đồng để lấy cắp, mua, bán thông tin tài khoản thanh toán, thông tin thẻ ngân hàng, thông tín ví điện tử.

Ngân hàng Nhà nước còn có quy định chủ tài khoản thanh toán không được cho thuê, cho mượn, mua bán tài khoản thanh toán của bản thân. Trường hợp người cho thuê, cho mượn, mua bán từ 1 đến dưới 10 tài khoản thanh toán sẽ bị phạt từ 40-50 triệu đồng. Nếu phát hiện hành vi thuê, cho thuê, mượn, cho mượn từ 10 tài khoản thanh toán trở lên thì cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt từ 50-100 triệu đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới