Thứ Tư, 26/01/2022, 02:24
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cho thuê nhà trọ đóng thuế 2%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho thuê nhà trọ đóng thuế 2%

Minh Tâm

Cho thuê nhà trọ đóng thuế 2%
Thuế suất thuế TNCN với chủ nhà cho thuê trọ khác với chủ cho thuê nhà kinh doanh. Ảnh: Mạnh Tùng

(TBKTSG Online) – Thuế suất thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với chủ nhà trọ cho sinh viên, công nhân… thuê là 2%, không phải 5% như hoạt động cho thuê tài sản nói chung, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Trong văn bản số 615/TCT-TNCN gửi các cục thuế địa phương, đơn vị này phân biệt hai mức chịu thuế. Trong đó, dịch vụ lưu trú gồm hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn ngày cho khách du lịch, khách vãng lai (tức khách sạn, nhà nghỉ trọ), và hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn và ngắn hạn cho học sinh, sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự khác (cho thuê nhà, phòng để ở) áp dụng thuế suất thuế TNCN là 2%.

Còn lại, hoạt động cho thuê tài sản áp dụng thuế suất thuế TNCN là 5% sẽ bao gồm cho thuê nhà, đất, nhà xưởng, kho bãi trừ dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm người điều khiển; cho thuê tài sản không kèm dịch vụ.

Theo Tổng cục Thuế, thông báo này nhằm hướng dẫn việc áp thuế suất đối với hai lĩnh vực là dịch vụ lưu trú và cho thuê tài sản thống nhất trên cả nước trong thời gian chờ thông tư hướng dẫn. Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (Luật số 71) có hiệu lực thi hành từ 1-1-2015.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một cán bộ thuế cho rằng, một khi đã hướng dẫn như vậy thì nhiều khả năng cơ quan quản lý đã quyết định chính thức trong thông tư sắp ban hành.

Trước đó, trong thời gian chờ đợi nghị định và thông tư hướng dẫn cho Luật số 71 ban hành trong khi quy định đã có hiệu lực, Cục Thuế TPHCM cũng đã thực hiện phân loại để áp dụng mức thuế phù hợp.

Theo đó, các chủ nhà có phòng, nhà cho học sinh, sinh viên, công nhân và người lao động thuê trọ áp dụng mức thuế suất thuế TNCN 2%, còn các hộ cá nhân cho thuê nhà thì đóng thuế TNCN theo tỷ lệ 5%.

Xem thêm:

Tăng thuế nhà hàng, trung tâm tiệc cưới

Từ 1-1-2015: Người cho thuê nhà sẽ nộp thuế nhiều hơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới