Thứ Sáu, 1/07/2022, 04:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chờ tin từ TQ và Mỹ, giá dầu và chứng khoán châu Á giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chờ tin từ TQ và Mỹ, giá dầu và chứng khoán châu Á giảm

Phúc Minh

Chờ tin từ TQ và Mỹ, giá dầu và chứng khoán châu Á giảm
Nhà đầu tư thận trọng chờ tin từ Trung Quốc và Mỹ. Ảnh: ifeng

(TBKTSG Online) – Giá dầu ngày 28-9 giảm khi các nhà đầu tư đang chờ thêm các dấu hiệu để đoán định tình hình "sức khỏe" của kinh tế Trung Quốc và Mỹ – hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Đóng cửa giao dịch ngày 28-9 tại thị trường châu Á, giá dầu WTI giao tháng 11-2015 giảm 48 cent/thùng, xuống còn 45,22 đô la Mỹ/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11-2015 giảm 47 cent/thùng, đóng cửa ở mức 48,13 đô la Mỹ/thùng.

Theo hãng nghiên cứu Capital Economics, đối với hầu hết hàng hóa, kinh tế Trung Quốc giảm là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từng bước thắt chặt chính sách tiền tệ.

Fed vẫn chưa quyết định tăng lãi suất nhưng tuần trước, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói bà hy vọng lãi suất sẽ được nâng lên trong năm nay và những lo ngại về tình trạng tăng trưởng yếu hơn của nền kinh tế toàn cầu có thể không ảnh hưởng đến kế hoạch này.

Capital Economics cho rằng "tiêu điểm" trong tuần này có thể vẫn được đặt vào Trung Quốc (đặc biệt là thị trường chứng khoán Trung Quốc, đã có những dấu hiệu ổn định gần đây) và báo cáo việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 2-10.

Việc lãi suất tại Mỹ tăng có thể làm tăng giá đô la Mỹ, khiến dầu được định giá bằng đô la Mỹ trở nên đắt hơn với những người nắm đang nắm giữ các đồng tiền yếu hơn, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu. Giá dầu cũng chịu sức ép do triển vọng dầu mỏ của Iran sẽ trở lại thị trường vốn đã trong tình trạng dư cung.

Ngày 28-9, tâm lý lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc và triển vọng Fed tăng lãi suất trong năm nay tiếp tục là nhân tố “kìm chân” thị trường chứng khoán châu Á.

Đóng cửa giao dịch ngày 28-9, chỉ số Shanghai Composite (Trung Quốc) giảm 0,51%, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) giảm 1,32% “nối gót” đà đi xuống của phố Wall trong phiên trước đó, trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm tại Mỹ. Thị trường Hàn Quốc, Hồng Kông và Đài Bắc đóng cửa nghỉ lễ.

Tuần qua, các thị trường biến động mạnh trước thông tin chỉ số quản lý sức mua (PMI) tháng 9-2015 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất 6 năm rưỡi qua – dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng đi xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ tin tưởng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng "khỏe mạnh" trong thời gian tới. Trung Quốc đang nỗ lực tái cân bằng nền kinh tế, chuyển hướng từ nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư chính phủ vào cơ sở hạ tầng sang nền kinh tế dựa vào tiêu thụ nội địa.

Đọc thêm:

>> TQ: PMI thấp nhất 6 năm, lo ngại tình trạng giảm tốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới