Thứ Hai, 25/09/2023, 17:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Cho vay hỗ trợ lãi suất nông nghiệp, nông thôn vẫn thấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho vay hỗ trợ lãi suất nông nghiệp, nông thôn vẫn thấp

Ngọc Lan

Việc hỗ trợ lãi suất mua máy móc thiết bị cho nông dân vẫn chưa đạt hiệu quả cao do máy móc trong nước sản xuất giá chưa cạnh tranh với hàng Trung Quốc và thủ tục vay vốn ngân hàng còn qua nhiều giai đoạn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính phủ đã sửa đổi Quyết định 497 về điều kiện và mức độ hỗ trợ lãi suất cho nông dân vay vốn mua máy móc, vật tư nông nghiệp. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng triển khai theo quyết định sửa đổi, vì nhiều lý do, số dư nợ cho vay vẫn đạt rất thấp.

Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương, cho biết tính đến hết tháng 3, tổng dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất (2%) theo Quyết định số 2213 của Thủ tướng (sửa đổi Quyết định 497) là 82,3 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay mua sản phẩm, máy móc thiết bị cơ khí, phương tiện phục vụ sản xuất, chế biến nông nghiệp đạt 26,21 tỉ đồng, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp đạt 33,5 tỉ đồng..

Bộ Công Thương nhận định số dư nợ cho vay theo Quyết định 2213 đạt đuợc còn ở mức thấp là do việc triển khai giải ngân còn chậm. Thông tư của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn thực hiện quyết định này ban hành vào cuối tháng 1-2010 và tháng 2 rơi vào dịp Tết Nguyên đán nghỉ dài ngày. Thêm vào đó, cơ chế cho vay hỗ trợ lãi suất vẫn theo cơ chế tín dụng thông thường, dù mức tiền vay tối đa với các sản phẩm máy móc, thiết bị không bị khống chế từ 5 đến 7 triệu đồng như trước (được vay 100% giá trị hàng hóa). Lý do khác là hầu hết các chi nhánh ngân hàng thương mại cổ phần hiện không dồi dào về nguồn vốn và số nông dân có nhu cầu mua máy móc, thiết bị, phương tiện còn thấp do chưa đến mùa vụ.

Đặc biệt, vấn đề tồn tại là cả hai quyết định hỗ trợ lãi suất chỉ áp dụng cho hàng hóa, vật tư sản xuất trong nước; trong khi máy móc cho sản xuất nông nghiệp giá trị lớn như máy gặt đập liên hợp, máy xới đất… trong nước sản xuất giá thành chưa cạnh tranh với máy Trung Quốc nên nông dân không mua máy nội. Mặt khác, thủ tục ngân hàng qua nhiều bước giải ngân cũng khiến cho nông dân ngại vay vì tâm lý phải đi lại nhiều.

Quyết định hỗ trợ lãi suất vẫn còn tiếp tục kéo dài đến hết năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới