Thứ Bảy, 28/05/2022, 11:08
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Cho vay ngoại tệ tiếp tục tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Cho vay ngoại tệ tiếp tục tăng mạnh

Thủy Triều

Tăng trưởng cho vay bằng ngoại tệ của các ngân hàng trong tháng 9 tiếp tục cao. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 9 năm 2010, tổng cho vay bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt 186.100 tỉ đồng, tăng đến 36% so với cuối năm 2009.

Trong đó, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ (chủ yếu là đô la Mỹ) của các tổ chức tin dụng tại TPHCM riêng trong tháng 9 tăng đến 6,1% so với tháng 8, và mức tăng này cao hơn rất nhiều so với tốc độ tăng tín dụng ngoại tệ của tháng 8 (tháng 8 chỉ tăng 1% so với tháng 7).

Đối với huy động bằng ngoại tệ, nếu trong tháng 8 lượng huy động bằng ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn giảm đến 4% thì trong tháng 9 này huy động vốn bằng ngoại tệ đã cải thiện đáng kể khi tăng đến 8,5% so với tháng 8, sau khi các ngân hàng đẩy lãi suất huy động bằng đô la Mỹ lên cao.

Tính đến cuối tháng 9, huy động vốn bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng ở TPHCM là 181.250 tỉ đồng, tăng 8,4% so với cuối năm 2009.

Như vậy, lượng vốn cho vay bằng ngoại tệ của các ngân hàng tiếp tục cao hơn so với nguồn vốn huy động bằng ngoại tệ, tình hình này đã diễn ra trong những tháng gần đây. Lý do là khối ngân hàng nước ngoài có lượng vốn cho vay bằng ngoại tệ vượt lượng vốn huy động bằng ngoại tệ do các ngân hàng này có nguồn vốn ngoại tệ rẻ từ ngân hàng mẹ hoặc các định chế tài chính nước ngoài.

Ngược lại với ngoại tệ, huy động vốn bằng tiền đồng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm vẫn tăng mạnh hơn so với tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay bằng tiền đồng. Huy động bằng tiền đồng đến cuối tháng 9 là 530.700 tỉ đồng, tăng 21,7% so với cuối năm 2009, trong khi dư nợ cho vay tiền đồng là 463.300 tỉ đồng, chỉ tăng 9,4% so với cuối năm 2009.

Nguồn: NHNN chi nhánh TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới