Thứ Năm, 1/06/2023, 22:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Choàng tỉnh trước sự trỗi dậy của Covid-19, châu Á tăng tốc tiêm vaccine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Choàng tỉnh trước sự trỗi dậy của Covid-19, châu Á tăng tốc tiêm vaccine

Chánh Tài

(KTSG Online) – Trước các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 do sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, châu Á đang tăng tốc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 hàng loạt.

Gần đây, một số nước châu Á như Hàn Quốc đang có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 trên đầu người cao hơn so với Liên minh châu Âu (EU), trong khi đó, tốc độ tiêm chủng hàng ngày của Nhật Bản gần đây đã vượt qua Mỹ.

Choàng tỉnh trước sự trỗi dậy của Covid-19, châu Á tăng tốc tiêm vaccine
Nhân viên Sở cứu hỏa Tokyo được tiêm vaccine Covid-19 ở một Trung tâm tiêm chủng tại Tokyo, Nhật Bản hôm 8-6. Ảnh: Kyodo

Châu Á đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tương đối tốt so với các nơi khác trên toàn cầu trong năm 2020. Song tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu lục này, thậm chí cả các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn chậm hơn nhiều so với các nước giàu ở phương Tây.

Hiện nay, số liều vaccine Covid-19 cung cấp cho người dân ở châu Á vẫn còn thấp so với Mỹ và mức cần thiết để tạo ra ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Có nhiều lý do giải thích cho sự chậm chạp này. Một số nước trong khu vực đã kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất tốt nên họ không sốt sắng trong việc cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 cũng như triển khai tiêm chủng.

Tuy vậy, tốc độ tiêm chủng bắt đầu tăng tốc trong những tuần gần đây sau khi dịch Covid-19 tái trỗi dậy ở những nơi được xem là những hình mẫu chống dịch ở châu Á.

Nhật Bản chạy đua tiêm chủng trước thềm Thế vận hội Mùa hè

Nhật Bản, nơi mà tàu luôn chạy đúng giờ, đất nước nổi tiếng thế giới về tính hiệu quả và tổ chức công việc nhưng lại triển khai tiêm vaccine Covid-19 rất chậm chạp so với các nước giàu phương Tây khác.

Hôm 9-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này đang có kế hoạch mua 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech để phân phối cho các nước khác.

Ông Biden sẽ đưa ra thông báo chính thức về kế hoạch này trong hội nghị của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Anh trong ngày 10-6.

Dự kiến 200 triệu liều trong số 500 triệu liều trên sẽ được phân phối ngay trong năm nay và 300 triệu liều còn lại sẽ được cung cấp trong năm sau.

Khi Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2021 sắp diễn ra, Nhật Bản vẫn xếp ở vị trí cuối cùng về tỷ lệ người dân được tiêm chủng vaccine Covid-19 trong số 38 nước thành viên của Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD).

Tính đến ngày 3-6, chỉ có 8,7% trong số 126 triệu dân Nhật Bản đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19. Tính đến ngày 8-6, chưa đến 4% dân số Nhật Bản, chủ yếu là nhân viên y tế và người cao tuổi, được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine.

Tuy nhiên, tính trung bình 7 ngày gần đây, số liều tiêm vaccine được triển khai đã tăng gấp 4 lần trong 2 tuần qua. Hôm 9-6, Thủ tướng Yoshihide Suga nói rằng ông đặt mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân vào tháng 11 tới.

Ông gọi vaccine là “quân bài chủ” trong số các biện pháp chống Covid-19 và đang nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm chủng trước khi Thế Vận hội mùa Hè diễn ra ở Tokyo từ ngày 23-7 đến ngày 8-8 tới.

Ông Yoshihide Suga muốn đẩy tốc độ tiêm lên 1 triệu liều/ngày để tất cả 36 triệu người già của Nhật Bản được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối tháng 7. Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ thực hiện khoảng 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày, nhanh hơn khoảng 3 lần so với tốc độ hiện tại.

Thủ tướng Nhật Bản cũng hối thúc các công ty lớn của nước này chuẩn bị triển khai tiêm vaccine cho nhân viên của họ vào cuối tháng này. Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 nhận được thêm cú huých vào ngày 8-6 khi hơn 400 doanh nghiệp lớn và các trường đại học nước này đề nghị tiêm vaccine cho nhân viên, sinh viên của họ.

Nhật Bản khống chế số ca nhiễm Covid-19 xuống còn dưới con số 1.000 hồi tháng 2, tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại trong thời gian gần đây với số ca nhiễm vượt 6.000 hồi giữa tháng 5. Hiện nay, tình hình lây nhiễm đã dịu lại nhưng số ca nhiễm hàng ngày vẫn trên mức 2.000 ca.

Hàn Quốc, Thái Lan đặt mục tiêu đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng vào cuối năm

Hôm 8-6, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Hàn Quốc bật lên trở lại con số trên 600 ca do các cụm lây nhiễm mới vẫn tiếp tục xuất hiện. Số ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc dao động từ  400-700 trong những tháng gần đây, bất chấp các nỗ lực khống chế của giới chức trách.

Tính đến ngày 9-6, có tổng cộng 9,2 triệu người dân Hàn Quốc đã được nhận ít nhất 1 mũi tiêm vaccine Covid-19. Con số này chiếm 17,9% dân số cả nước. Cách đây hơn 2 tuần, mới chỉ có 7%  dân số nước này được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Tốc độ tiêm chủng bắt đầu tăng tốc trong thời gian gần đây với gồm 714.384 người được tiêm chỉ trong ngày 8-6.

2,32 triệu người, tương đương 4,5% dân số Hàn Quốc, đã được nhận đầy đủ 2 mũi tiêm. Các cơ quan y tế Hàn Quốc đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để 14 triệu người dân được tiêm cuối tháng này và 36 triệu người được tiêm vào tháng 9. Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới nhưng hy vọng có thể đạt được kế hoạch này sớm hơn dự kiến nhờ các nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.

Cho đến nay, có tổng cộng 222 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 nhưng nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong vẫn chưa rõ.

Tại Đông Nam Á, Thái Lan vẫn đang chìm trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 3 bùng lên hồi đầu tháng 4 với số ca nhiễm hàng ngày duy trì ở mức vài ngàn ca. Biến chủng B.16172 của virus SARS-CoV-2, có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã lan rộng ra 9 tỉnh kể từ khi được phát hiện lần đầu ở Bangkok vào tháng trước.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân ở một Trung tâm tiêm chủng tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Hôm 7-6,chính phủ Thái Lan chính thức triển khai cuộc vận động tiêm vaccine Covid-19 hàng loạt với mục tiêu tiêm 6 triệu liều trong tháng này, bao gồm vaccine của AstraZeneca và Sinovac. Chỉ trong một buổi sáng, 986 trung tâm tiêm chủng trên cả nước đã tiêm vaccine Covid-19 cho tổng cộng 143.116 người.

Quốc gia Đông Nam Á này đặt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số vào cuối năm 2021 để đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng, nhưng cho đến nay chỉ khoảng 4% trong số 69 triệu dân của nước này đã nhận được ít nhất một mũi tiêm.

Tháng trước, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Thái Lan sẽ nỗ lực thực hiện 100 triệu liều tiêm vào cuối năm nay. Trong số đó có đến 61 triệu liều là vaccine Covid-19 của AstraZeneca do Công ty Siam BioScience của Hoàng gia Thái Lan sản xuất trong nước sau khi được AstraZeneca đồng ý chuyển giao công nghệ.

Đài Loan tăng tốc tiêm vaccine Covid-19

Đài Loan, nơi chứng kiến dịch Covid-19 bùng phát dữ dội kể từ giữa tháng 5, đã ký các hợp đồng mua gần 20 triệu liều vaccine Covid-19 từ nước ngoài bao gồm vaccine của hai hãng dược Moderna, AstraZeneca và từ chương trình Covax của Liên Hợp Quốc. Đài Loan cũng ký hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine khác từ hai công ty của họ. Đến nay, Đài Loan đã nhận được 150.000 liều vaccine của Moderna và hơn 1,9 triệu liều của AstraZeneca, trong đó 1,24 triệu liều được Nhật Bản tặng và 726.600 liều mua từ chương trình Covax.

Tính đến ngày 7-6, mới chỉ có khoảng 700.000 người, tương đương 3% trong tổng số 23,5 triệu dân Đài Loan được tiêm vaccine Covod-19, với đa số mới được tiêm một mũi. Tốc độ tiêm vaccine được đẩy nhanh đáng kể trong tháng vừa qua. Hồi đầu tháng 5, chỉ có hơn 58.000 người dân Đài Loan, chủ yếu là lực lượng chống dịch ở tuyến đầu, được tiêm vaccine Covid-19.

Hôm 8-6, chính quyền Đài Loan cho biết sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho 293.000 công nhân ở 3 khu công nghiệp lớn để ngăn chặn rủi ro dịch Covid-19 tấn công ngành công nghệ khổng lồ của lãnh thổ này. Với doanh thu tổng cộng 108 tỉ đô la Mỹ trong năm 2020, 3 khu công nghiệp này, nơi 900 công ty công nghệ đặt nhà máy, đóng góp 15,31% GDP của Đài Loan.

 

Theo AP, Kyodo, Yonhap, Bangkok Post, SCMP, Reuters, The New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới