Thứ Năm, 1/12/2022, 22:56
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoChọn lọc trong thu hút khách để phát triển du lịch bền vững

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chọn lọc trong thu hút khách để phát triển du lịch bền vững

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các địa phương tại Việt Nam muốn phát triển du lịch một cách bền vững, cần một bộ lọc tốt để nâng cao chất lượng điểm đến từ nguồn khách du lịch đa dạng hiện nay, bao gồm cả hai thị trường lớn ở châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Đà Nẵng hướng đến phát triển du lịch bền vững

Để du lịch phát triển bền vững

Chọn lọc trong thu hút khách để phát triển du lịch bền vững
Ông Lê Công Cơ, Chủ tịch HĐQT Đại học Duy Tân, phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ông cho biết Việt Nam có nhiều lợi thế về thiên nhiên, văn hóa để phát triển du lịch bền vững nhưng chưa thể làm thành công. Ảnh: Nhân Tâm.

Tại Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phát triển du lịch bền vững các tỉnh miền Trung Việt Nam” do Đại học Duy Tân tổ chức hôm nay 8-12 tại Đà Nẵng, các đại biểu có những ý kiến khác nhau về phát triển bền vững, tuy nhiên đa số đều đồng ý rằng cần một bộ lọc tốt và phát triển bền vững ngay tại điểm đến để thu hút đa dạng khách mới và khách quay trở lại nhiều lần.

Tiến sĩ Eve Lianping Ren, Viện Nghiên cứu Du lịch Macau, chia sẻ hiện nay khách du lịch đi khắp nơi trên thế giới, từ châu Á đến châu Âu và kể cả châu Mỹ, châu Phi. Họ đi theo nhiều dạng khác nhau nhưng nhiều nhất là khách đoàn.

“Ngày càng nhiều khách du lịch Trung Quốc đòi hỏi những dịch vụ cao cấp hơn, ở khách sạn 4-5 sao chứ không chỉ ở những khách sạn 3 sao hay dịch vụ thông thường như lúc trước”, bà Lianping chia sẻ thêm và cho ví dụ tại Việt Nam nếu không có dịch vụ du lịch phong phú và theo hướng bền vững thì đối tượng khách này sẽ chọn điểm đến khác.

Giáo sư Lim Sang Taek, Chủ tịch Hiệp hội châu Á – Thái Bình Dương tại Hàn Quốc, đồng ý và chia sẻ thêm với TBKTSG Online bên lề hội thảo, một bộ lọc là cần thiết để phát triển du lịch bền vững vì nó không những giúp thu hút các nguồn khách du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến mà còn tạo ra sự cân bằng trong phát triển tại địa phương làm du lịch.

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, ông Huỳnh Đức Trung, Trưởng phòng Lữ hành, Sở Du lịch Đà Nẵng, chia sẻ: “Chúng ta không phân biệt bất kì đối tượng khách nào. Sở Du lịch sẽ đóng vai trò chính trong việc thực hiện bộ lọc này để nâng cao chất lượng điểm đến”. Ông Trung cho biết thêm, dần hạn chế những tour giá rẻ, tour không đồng sẽ giúp du lịch Đà Nẵng phát triển bền vững hơn. Bên cạnh đó, ông cũng cho biết đẩy mạnh các tour nghiên cứu văn hóa, lịch sử và tìm hiểu cộng đồng, văn hóa địa phương sẽ là một bộ lọc hiệu quả khác.

Cũng tại buổi hội thảo, Thạc sĩ Mai Thị Thương, giảng viên Khoa Du lịch, Đại học Duy Tân, cho biết qua cuộc khảo sát với 200 câu hỏi dành cho 300 khách du lịch quốc tế tại các điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử của Đà Nẵng chỉ ra rằng khách du lịch có những nhu cầu khác nhau về loại hình du lịch này. Khách du lịch lên Bà Nà Hills để vui chơi, giải trí kết hợp tham quan chùa; trong khi đó, khách đến chùa Linh Ứng trên núi Sơn Trà hay Ngũ Hành Sơn chủ yếu là tìm hiểu văn hóa tâm linh cũng như cảnh quan thiên nhiên.

Theo bà Mai Thị Thương: “Nếu phát triển được loại hình chỉ du lịch tâm linh và tham quan điểm đến thì sẽ nâng cao được chất lượng nguồn khách”.

Việt Nam đứng thứ 4 trong các điểm đến của khách Trung Quốc

Trong top 10 thị trường du lịch mà khách Trung Quốc đến trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 4 sau Thái Lan, Nhật và Singapore, theo một báo cáo của Tiến sĩ Eve Lianping Ren, Viện Nghiên cứu Du lịch Macau. Và hơn 50% khách du lịch Trung Quốc đi theo đoàn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới