Thứ Bảy, 28/01/2023, 14:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chọn mua sầu riêng ngon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chọn mua sầu riêng ngon

Tạ Minh Tuấn

Ảnh sầu riêng bị hái non và nhúng thuốc làm trái chín – Ảnh: Tạ Minh Tuấn

(TBKTSG Online) – Tuần qua, 2 lần tôi mua sầu riêng Ri-6. Lần thứ nhất mua nguyên trái về khui ăn, thấy cơm vàng nhạt, sượng (cứng), lạt, ít thơm, búng nước ở chỗ cơm mềm. Lần thứ hai tôi yêu cầu người bán khui cho chắc; một hộc được tách vỏ, nhìn thấy cơm vàng, tôi đồng ý và quấn dây thun mang về.

Khi khui ra thì thơm cơm vàng nhưng vẫn sọp sọp, ít ngọt và ít béo. Hai trái sầu riêng nói trên bị làm sao vậy, ăn có hại cho sức khỏe không? Xin mách cách chọn sầu riêng Ri-6 ngon.

Trên đây là câu hỏi của bạn Huỳnh Văn Linh, TPHCM gửi tới mục Chuyên gia tư vấn của trang Nông sản. Tòa soạn mời bạn Linh theo dõi cách chọn sầu riêng dưới sự tư vấn của ông Tạ Minh Tuấn, chuyên viên thương mại Hiệp hội rau quả Việt Nam dưới đây.

Hiện tượng

Theo trải nghiệm, cơm sầu riêng vàng nhạt, sượng, lạt, ít thơm hoặc ở một vài múi (hoặc nguyên trái), cơm mềm nhưng búng nước (cơm không chặt tay – sọp sọp, dùng hai ngón tay bốc, cơm xọp xuống, nước ứa thành giọt), chân múi lỏng và màu xám, có thể cây sầu riêng bị “trúng phân” và hái non.

Như trình bày trong thư, trường hợp thứ nhất, cơm vàng nhạt, sượng, một vài múi cơm mềm búng nước, ít thơm, ngoài chuyện “phạm phân”, trái này còn bị hái non; trường hợp thứ hai, cơm vàng, trái sầu riêng đã già mới “phạm phân”.

Trong các quy trình bón phân sầu riêng, không cho phép bón phân trước khi thu hái 30 ngày. Nếu bón phân trong khoảng thời gian 30 ngày trước khi thu hái các trái sầu riêng bị “phạm phân”, trái không ngon bình thường và có thể ẩn chứa mối nguy cho sức khỏe người tiêu dùng.

Không nên dùng sầu riêng nghi ngờ “phạm phân” Cả hai trường hợp kể trên, cơm sầu riêng đều không nên dùng vì nhà vườn đã không “cách ly” đủ thời gian quy định trước khi hái. Cụ thể, thành phần của phân bón là các chất vô cơ chưa đủ thời gian phân hóa.

Để chắc chắn cơm sầu riêng này dùng được hay không phải mang đi xét nghiệm nồng độ các kim loại nặng gây hại cho sức khỏe bao nhiêu. Nếu kết quả cao hơn ngưỡng cho phép là không ăn được. Nhưng việc xét nghiệm tốn kém và mất thời gian chờ đợi kết quả. Lời khuyên là không nên ăn khi đã cảm nhận không ngon lại còn bị nghi nhiễm kim loại nặng.

Cách chọn sầu riêng Ri-6 ngon

Ngày xưa trái sầu riêng khi chín tự rụng sẽ thu gom 1-2 ngày sau ăn ngon nhất. Ngày nay, đối với một số giống, Ri-6 chẳng hạn có thể thu hoạch sớm hơn vài ngày vì đường vận chuyển đến thị trường xa. Nhà vườn biết rất rõ trái sầu riêng đủ độ già cho thu hái đủ chất lượng khi chín. Trái sầu riêng Ri-6 già thường đủ độ “to” (tùy chân đất, chế độ chăm sóc, sức khỏe của cây), gai nở và màu vỏ vàng xám đến hanh vàng khỏe mạnh.

Không chọn trái có màu vỏ vàng xuộm lạ mắt hoặc nhom nhem quầng xanh quầng vàng vì đã bị nhúng chất kích thích (dưới dạng phân bón) làm cho trái sầu riêng chín nhưng người làm việc này không công bố chất lượng dịch vụ, không rõ nồng độ thuốc nên có thể có tồn dư hóa chất trong cơm sầu riêng.

Quan sát cuống, trái sầu riêng chín già thường có cuống tươi, đĩa rớt tự nhiên (kể cả trái cắt cuống), những trái không còn nhận ra vết rớt đĩa, những trái có cuống héo quắt là bị hái non, chất lượng kém.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới