Thứ Tư, 6/07/2022, 15:37
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam

Lan Nhi

(TBKTSG Online)- Chính phủ đã quyết định xây dựng mới một nhà ga hành khách thuộc sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam với diện tích sàn 200.000 m2 để giảm tải cho sân bay hiện có đã vượt 44% công suất.

Chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại có công suất 36 triệu hành khách/năm. Ảnh: Anh Quân.

Với quyết định của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 28-3, phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được bàn bạc lâu nay chính thức được thông qua. Phương án này do hãng tư vấn ADPi (Pháp) đề xuất.

Theo đó, sẽ xây dựng một nhà ga có công suất 20 triệu hành khách mỗi năm về phía Nam phần sân bay hiện có để bổ sung cho sân bay hiện chỉ phục vụ được 36 triệu hành khách/năm. Sau nâng cấp, sân bay mở rộng sẽ có công suất tối đa 60 triệu hành khách/năm với tổng vốn đầu tư phần mở rộng khoảng 18.000 tỉ đồng.

Lý giải về việc chọn phương án mở rộng về phía Nam, tin từ cuộc họp cho biết, phương án của nhà tư vấn Pháp đề xuất sẽ giảm diện tích đất phải thu hồi. Khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn làm giảm chi phí và thời gian thi công. Nếu xây dựng nhà ga về phía Bắc như phương án khác sẽ tốn gấp đôi tổng vốn đầu tư và khu vực nhà ga sẽ bị chia cắt, làm giảm công suất cất hạ cánh. Phần dự kiến mở rộng nhà ga về phía Bắc, nơi có nhiều dự án đất quốc phòng và sân gôn hiện đang khai thác có nhiều bất lợi. Do vậy khu vực phía Bắc sẽ được chọn để xây khu bảo dưỡng máy bay.

Đánh giá của Chính phủ về phương án của công ty tư vấn Pháp là đảm bảo hiệu quả toàn diện từ sử dụng vốn, đất đai cũng như kinh tế, kỹ thuật, an toàn cho dự án.

Chính phủ yêu cầu nhanh chóng tìm nguồn vốn, quyết giải phóng mặt bằng đề dự án mở rộng sân bay về phía Nam sớm được triển khai, nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất đến 2020.

Mời xem thêm:

Tranh luận xung quanh việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới