Chủ Nhật, 24/09/2023, 09:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chọn phương tiện phù hợp về quê ăn tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chọn phương tiện phù hợp về quê ăn tết

Lê Anh

(SGTT) – Mỗi khi dịp Tết Nguyên đán đến gần, hoạt động vận chuyển hành khách từ Nam ra Bắc luôn căng thẳng vì cầu vượt xa cung. Việc lựa chọn đi phương tiện nào phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình đang là vấn đề đau đầu của nhiều người.

Vé tàu Tết 2019, mua trực tuyến dễ có vé

Nhiều sự lựa chọn cho khách mua vé tàu tết

Chọn phương tiện phù hợp về quê ăn tết
Máy bay có ưu điểm hơn hẳn ô tô và tàu hỏa bởi thời gian di chuyển nhanh.

Vé máy bay cao hơn tàu hỏa 30-40%

Từ đầu tháng 10-2018, ngành đường sắt và hàng không đã mở bán vé dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Trong vài năm gần đây, máy bay là sự lựa chọn của nhiều hành khách nhờ ưu điểm di chuyển nhanh. Thế nhưng, vào dịp cận tết giá vé máy bay thường tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường nên nhiều người không đủ khả năng mua vé.
Năm nay, tổng giá vé máy bay của các hãng hàng không tăng hơn so với năm ngoái từ 5 – 10%, do thuế và phí liên tục tăng từ đầu năm đến nay. Riêng phí sân bay từ đầu năm 2018 đến nay đã tăng 3 lần. Ngoài ra, từ tháng 4-2018 các hãng hàng không đều tăng phí quản trị hệ thống nên tổng giá vé tăng khá cao.

Chẳng hạn, khảo sát trên website bán vé trực tuyến của các hãng, chặng TPHCM – Hà Nội ngày 25-1-2019 (20 tháng Chạp) giá vé của Jetstar Pacific là 2,9 triệu đồng, Vietjet là 2,2 triệu đồng, riêng Vietnam Airlines là 3,1 triệu đồng chưa bao gồm thuế, phí.

Nếu tính cả thuế và phí thì giá vé khứ hồi hạng phổ thông cho chặng TPHCM – Hà Nội dao động ở mức từ 6 – 9 triệu đồng tùy hãng. Còn vé đi các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Bắc khác ở mức từ 6 – 8 triệu đồng cho vé khứ hồi.

Một số đại lý bán vé máy bay cho biết, mức giá vé trần chưa thuế phí không tăng nhiều, tuy nhiên do thuế phí tăng 3 – 10% so với các năm trước nên tổng giá vé cũng tăng ở mức 10% so với năm trước. Do giá vé máy bay khá cao nên lượng vé còn nhiều. Thông thường vào những ngày trước Tết vé máy bay chiều từ Nam ra Bắc luôn ở mức cao do lệch pha cung cầu (cầu vượt cung). Còn ở chiều ngược lại giá vé rẻ hơn rất nhiều do nhu cầu thấp.

Giá vé tàu hỏa dịp Tết Nguyên đán 2019 dù có tăng so với năm trước nhưng vẫn thấp hơn vé máy bay.

Đối với giá vé tàu hỏa dịp Tết Nguyên đán 2019 dù có tăng so với năm trước nhưng vẫn thấp hơn vé máy bay 30 – 40% trên cùng chặng khởi hành từ TPHCM đến các tỉnh thành miền Trung và miền Bắc. Ví dụ, giá vé máy bay một chiều chặng TPHCM – Hà Nội khởi hành ngày 1-2-2019 (tức 27 Tết) của hai hãng hàng không giá rẻ ở mức 3,5 triệu đồng/lượt (đã bao gồm thuế, phí) thì giá vé tàu cùng chặng cùng ngày đi là từ 1,5 đến 2,5 triệu đồng/lượt tùy theo hạng ghế ngồi hoặc giường nằm.

Một số chặng về các tỉnh miền Trung như TPHCM – Huế khởi hành ngày 1-2-2019, vé máy bay đã bao gồm thuế phí có giá hơn 2,34 triệu đồng. Trong khi giá vé tàu khởi hành cùng ngày thấp nhất là 1,115 triệu đồng và cao nhất là 2,04 triệu đồng.

Đối với vé xe, hiện tại các hãng xe chưa mở bán vé tết. Dự kiến cuối tháng 11 đầu tháng 12 các hãng mới mở bán. Tuy nhiên, đặt thử vé trên trang vexere.com mới chỉ có hai hãng xe niêm yết giá vé cho ngày 29-01-2019 (tức 24 tháng Chạp) chặng TPHCM đi Hà Nội giá vé trung bình từ 800.000 – 830.000 đồng. Giá vé từ TPHCM về Vinh (Nghệ An) từ 450.000 – 550.000 đồng.

Chọn phương tiện phù hợp

Việc chọn phương tiện nào để về quê dịp Tết hẳn đang khiến nhiều người phải đắn đo suy nghĩ, nhất là đối với những người có thu nhập trung bình.

Nhìn chung, mỗi loại phương tiện đều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với máy bay có ưu điểm hơn hẳn ô tô và tàu hỏa bởi thời gian di chuyển nhanh. Nếu so sánh từ TPHCM đi Hà Nội, với đường bộ và đường sắt thì hành khách sẽ phải mất khoảng 2 ngày 1 đêm mới đến nơi, tuy nhiên đi bằng máy bay thì hành khách chỉ mất 1 tiếng 45 phút.
Đặc biệt, với hàng không, an ninh an toàn là vấn đề luôn được đảm bảo tuyệt đối cho mỗi hành khách trên tất cả các chặng bay. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất đối với hàng không là giá vé dịp cận Tết rất cao nên không phải ai cũng mua được.

Đối với tàu hỏa, giá vé không quá cao, nhiều người có thể mua được. Đồng thời, vé có thể trả lại và được hoàn tiền. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của tàu hỏa là chạy chậm, phải dừng đỗ rất lâu ở nhiều ga nên thời gian di chuyển lâu.

Nhiều người lựa chọn đi xe khách để về quê ăn tết.

Có lẽ, phương tiện được nhiều người đi làm ăn xa quê thường chọn là ô tô, vì đây là loại xe tiện dụng với bất kỳ cung đường nào, giá vé lại rẻ hơn so với tàu hỏa hoặc máy bay. Với những chặng đường có cự ly ngắn thì ô tô là loại phương tiện tốt nhất và không thể thay thế. Tuy nhiên, trước thực trạng mất an toàn giao thông tai nạn luôn rình rập, tình trạng nhà xe nhồi nhét khách vào dịp Tết nên nhiều người không muốn chọn xe khách đường dài. Để tránh tình trạng này, hành khách nên chọn các hãng xe có uy tín.

Để chọn đi phương tiện nào vào dịp Tết, mỗi hành khách trước tiên cần xác định loại hình phương tiện phù hợp với mình, căn cứ vào túi tiền đang có. Nếu không quá chú trọng về thời gian di chuyển thì nên chọn đi tàu hoặc xe giường nằm. Và điều quan trọng nhất là phải mua vé sớm để đảm bảo có chỗ và giá vé ở mức hợp lý. Riêng đối với vé máy bay và vé xe khách nếu để càng cận Tết thì giá vé sẽ càng cao và thậm chí không còn vé để mua.

Giá vé dịp Tết:

Vé máy bay
Nếu tính cả thuế và phí tổng giá vé khứ hồi hạng phổ thông cho chặng TPHCM – Hà Nội dao động ở mức từ 6 – 9 triệu đồng tùy hãng. Còn vé đi các tỉnh miền Trung và một số tỉnh miền Bắc khác ở mức từ 6 – 8 triệu đồng cho vé khứ hồi.

Vé tàu hỏa
Giá vé tàu hỏa dịp Tết 2019 dù có tăng so với năm trước nhưng vẫn thấp hơn vé máy bay 30 – 40% trên cùng chặng khởi hành từ TPHCM đến các tỉnh thành miền Trung và miền Bắc.

Vé xe khách
Hiện tại các hãng xe chưa mở bán vé tết. Dự kiến khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 các hãng mới mở bán. Đặt thử vé trên trang vexere.com mới chỉ có 2 hãng xe niêm yết giá vé cho ngày 29-01-2019 (tức 24 tháng Chạp) chặng TPHCM đi Hà Nội giá vé trung bình từ 800.000 – 830.000 đồng. Giá vé từ TPHCM về Vinh (Nghệ An) từ 450.000 – 550.000 đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới