Thứ Ba, 25/01/2022, 22:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chọn và sử dụng đúng cách pin máy tính xách tay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chọn và sử dụng đúng cách pin máy tính xách tay

Minh An

(TBKTSG Online) – Trong tháng 5 này, trên hầu hết các phương tiện truyền thông đều xuất hiện những thông tin nóng hổi về việc hãng Hewlett-Packard chính thức thu hồi hơn 162.000 pin máy tính xách tay của hãng do lo ngại sự cố cháy nổ. Trên thực tế, không chỉ có HP mà nhiều thương hiệu khác như Dell, Toshiba, Apple, Sony… đã từng tiến hành thu hồi pin bị nghi ngờ lỗi kỹ thuật, nhờ vậy phát hiện được nhiều pin giả đủ nhãn hiệu đã được thay thế cho pin chính hãng.

Năm 2006, nhiều máy tính Dell sử dụng pin do Sony sản xuất bị cháy vì pin quá nóng. Ảnh: Laptoping.

Dù đã rất tin tưởng khi lựa chọn “hàng hiệu”, người tiêu dùng vẫn có thể mua nhầm hàng giả hay hàng nhái tràn lan trên thị trường. Do vậy, việc xác định được liệu sản phẩm và các linh kiện kèm theo có thực sự là hàng chính hãng hay không đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều người. Việc xác định được liệu sản phẩm và các linh kiện kèm theo có thực sự là hàng chính hãng hay không đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều người.

HP thu hồi hàng loạt pin máy tính xách tay

Một trong số các pin giả HP được phát hiện

Tính đến tháng 5 năm 2010, HP đã ghi nhận hơn 40 trường hợp máy tính xách tay của họ bị phàn nàn là quá nóng hoặc hay gặp trục trặc do pin, trong đó có bảy người bị bỏng da và một người thấy khói bốc lên từ máy. Do đó, hãng đã chính thức mở chiến dịch đổi pin lithium-ion được trang bị trong các dòng máy tính xách tay HP và Compaq xuất xưởng từ tháng 7-2007 đến tháng 7-2008 vào ngày 26 tháng 5 vừa qua.

Trong lần thứ tư thực hiện chiến dịch này (các lần trước được diễn ra vào các ngày 30-10-2008, 20-04-2006 và 14-10-2005), HP khuyến cáo những khách hàng đã mua các máy tính xách tay được liệt kê trong danh sách các năm 2009, 2010 và 2011 nên tái xác nhận lại pin (chủ yếu là P/N của pin) để giúp nhà sản xuất có cơ sở xác định pin của những chiếc máy nào có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng khi nó quá nóng, hoặc có thể gây ra cháy, nổ.

Sau khi bị dính vào nhiều sự vụ không hay làm ảnh hưởng đến uy tín của hãng trong thời gian gần đây, HP – với sự hợp tác của Ủy ban An toàn về Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (CPSC) và một số tổ chức hữu quyền – hi vọng việc truy đổi hầu hết pin nghi ngờ bị lỗi có thể giúp họ trấn an và khôi phục niềm tin của khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Trên trang web chính thức của mình, đại diện của HP tuyên bố: “ Thông qua hoạt động lần này, chúng tôi muốn khẳng định với khách hàng của mình rằng chúng tôi luôn mang đến cho họ những dịch vụ chất lượng cao nhất. Chúng tôi cam kết sẽ thay thế tất cả các pin lmáy tính cách tay bị lỗi (pin chính hãng) đối với bất cứ sự cố kỹ thuật nào.”

Muốn biết pin máy tính của mình có nằm trong danh sách các loại pin cần phải được thu hồi hay không, bạn nên thực hiện các bước sau:

1. Tham khảo danh sách các mẫu máy có pin bị nghi ngờ bị lỗi từ bpr.hpordercenter.com/hbpr

2. Tải về và chạy ứng dụng kiểm tra pin từ 20239.www2.hp.com/techcenter/battery/battery_ts.htm

3. Tái xác định lại số P/N với nhà sản xuất.

Xác định pin chính hãng

Pin chính hãng của Acer với dòng chữ được in sắc nét

Khi nói đến việc thay thế pin cho một máy tính xách tay, chúng ta thường cân nhắc giữa pin thay thế (generic) hoặc pin OEM (chính hãng). Mặc dù pin thay thế thường rẻ hơn, thì chất lượng của nó không thể nào bằng được một pin OEM.

Pin máy tính xách tay thay thế có thể đem về lợi nhuận hàng triệu đô la Mỹ cho những người sản xuất và kinh doanh các sản phẩm này. Vì vậy, mặc dù biết rất rõ mình đang bán pin giả, nhiều nhà bán lẻ vẫn tuyên bố rằng họ đang bán pin gốc hoặc pin OEM từ nhà sản xuất để có thể thu được lợi nhuận cao hơn.

Nếu muốn xác định liệu pin máy tính xách tay của bạn có phải là hàng chính hãng không, bạn cần xem xét ở nhiều yếu tố khác nhau. Tất nhiên, bạn sẽ xem lại danh sách các dòng sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất, dù đôi khi danh sách này cũng không hoàn toàn chính xác. Có vài cơ sở mà bạn nên chú ý như sau:

Mô tả sản phẩm

Trong hầu hết trường hợp, những nhà bán lẻ đáng tin cậy đều có những mô tả cụ thể đâu là pin “gốc” và đâu là pin “OEM”. Đây là bằng chứng cần thiết để chứng minh pin laptop mà bạn sở hữu là hàng chính hãng.

Ngược lại, bạn phải chắc chắn rằng bạn biết cách để xác định pin chính hãng bằng cách nhìn vào hình ảnh hay xem xét sản phẩm một cách trực tiếp. Thông thường, hình ảnh hay con chữ được in trên các sản phẩm chính hiệu lúc nào cũng sắc nét và không bị sai lỗi chính tả.

Thông số kỹ thuật

Một cách khác để kiểm tra pin chính hãng dựa vào các thông số kỹ thuật của pin. Bạn nên kiểm tra mã linh kiện (part numer, P/N), các thông số của mẫu pin và các thông tin khác của cục pin đang được bán kèm với máy tính xách tay để làm căn cứ xác định một pin chính hãng; sau đó, đối chiếu lại xem những thông tin trên cục pin mà bạn định mua hay cục pin trên máy tính hiện có của bạn có trùng khớp với nhau không.

Thông tin cơ bản

Bạn cũng nên xem xét đến tính năng bảo mật laser, các hiệu ứng 3D, các ảnh in chìm hình trên pin, các thông tin về nhà sản xuất, nơi sản xuất và các thông tin khác được in trên pin. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết một pin gốc, nếu tất cả các thông tin đó đều tương đồng.

Màu sắc

Pin giả – Pin chính hãng

Màu sắc của pin và các nhãn dán hoặc in trên thân pin cũng là một căn cứ để xác định pin chính hãng hay pin giả. Tất nhiên, bạn cần phải xem xét thật kỹ trước khi phán đoán.

Giá cả

Về cơ bản, giá của pin OEM lúc nào cũng cao hơn gấp hai lần giá bán của pin generic. Đây cũng là một căn cứ giúp bạn xác định được pin chính hãng. Đối với người tiêu dùng, việc mua pin generic không phải là điều đúng hay sai, nhưng bạn nên cố gắng tìm mua pin chính hãng.

Các thủ thuật kéo dài tuổi thọ của pin

Tuổi thọ pin là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người sử dụng máy tính xách tay. Vì thế, việc lựa chọn được pin chính hãng và cách sử dụng pin hiệu quả luôn luôn là những đề tài được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là những thủ thuật để giữ cho pin được hoạt động lâu dài.

Nếu đã sử dụng máy tính xách tay thường xuyên, bạn sẽ không lấy gì làm lạ khi máy tự động tắt hay “trưng ra” một màn hình màu đen hay xanh. Một trong những nguyên nhân là do máy tính xách tay của bạn quá nóng. Khi cảm thấy máy quá nóng, bạn cần tháo ra pin khỏi máy và làm mát trước khi sử dụng tiếp tục.

Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất, bạn cần tuân thủ một số hướng dẫn của họ đối với từng dòng máy tính xách tay, nhằm đảm bảo pin có thể hoạt động hiệu quả nhất.

1. Với các máy tính xách tay đời cũ, bạn phải sạc pin liên tục hoặc phải cắm sạc khi làm việc. Ở các máy đời mới hơn, bạn nên xả pin hoàn toàn ít nhất một lần trong tuần. Với các thiết kế mới nhất, bạn chỉ cần sử dụng máy và pin theo một tỷ lệ thời gian hợp lý đã được tư vấn.

2. Nếu phát hiện máy tính mau hết pin, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn đã kích hoạt chế độ tiết kiệm điện năng hay chưa. Nếu chọn chế độ điện năng cao (high performance power plan), máy của bạn có thể bị mờ màn hình, CPU chậm, và các ổ đĩa cứng sẽ tạm thời ngừng quay khi máy sắp hết pin.

3. Ngoài ra, bạn cũng nên thiết lập lại định mức thời gian sử dụng còn lại của pin sao cho phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình. Tuy thiết lập mặc định của nhà sản xuất là từ 10% và 20%, bạn có thể thử nghiệm với một thấp hơn (từ 3% và 5% chẳng hạn) để đảm bảo pin vẫn cung cấp cho bạn đủ thời gian lưu lại công việc và tắt máy trước khi máy rơi vào chế độ ngủ đông (hibernation).

Để kéo dài tuổi thọ của pin máy tính xách tay

Sạc dồi pin có thể làm pin chai rất nhanh

1. Tắt Wi-Fi nếu bạn không có nhu cầu truy cập Internet. Wi-Fi sử dụng rất nhiều điện năng, vì nó luôn ở trong chế độ “dò tìm” hướng kết nối, nhất là khi bạn không đang kết nối đến một đường truyền cụ thể nào.

2. Giảm tải cho card đồ họa. Bạn nên thay đổi độ phân giải màn hình và tắt bớt các trình điều khiển đồ họa ưa thích. Các card đồ họa (chẳng hạn video card) tiêu thụ năng lượng ở mức tương đương với một ổ đĩa cứng.

3. Giữ cho máy tính xách tay và pin trong một nhiệt độ phù hợp. Việc tiếp xúc thường xuyên với những môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm hư pin nhanh hơn. Không nên thường xuyên cắm nguồn adapter để hạn chế việc pin bị sạc dồn, rất dễ dẫn đến tình trạng chai pin.

(Theo HP, webslower, nbpowersupply, papatek)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới