Thứ Bảy, 29/01/2022, 18:36
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chống dịch Covid-19 vào danh mục sự kiện tiêu biểu của TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống dịch Covid-19 vào danh mục sự kiện tiêu biểu của TPHCM

T.H

(TBKTSG Online) – Chiều 31-12, UBND TPHCM đã công bố 10 sự kiện tiêu biểu của thành phố trong năm 2020. Theo UBND Thành phố, năm 2020, năm của những biến động từ đại dịch Covid-19, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực và chung tay của đồng bào, cán bộ và chiến sĩ trên địa bàn, TPHCM không chỉ thực hiện thành công những chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng, mà còn đạt được những kết quả nổi bật đáng tự hào.

Chống dịch Covid-19 vào danh mục sự kiện tiêu biểu của TPHCM
Máy sát khuẩn tay tự động được đặt tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) để mọi người sử dụng. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Trên cơ sở đó, TPHCM đã tiến hành lựa chọn 10 sự kiện nổi bật của thành phố trong năm 2020.

Đầu tiên là Tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp trực thuộc và Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt đối với tương lai và con đường phát triển của thành phố trong giai đoạn phát triển 10 năm tới.

Đại hội đã thông qua 51 chương trình, đề án để thực hiện 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm giai đoạn 2020-2025 và định hướng năm 2030.

Thứ hai, Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM. Đây là kết quả của sự kiên trì, nỗ lực, sáng tạo của nhiều thế hệ lãnh đạo TPHCM trong việc đề xuất Trung ương quyết định các cơ chế cho thành phố phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, gắn với khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông của TPHCM sẽ là động lực phát triển của thành phố trong thời gian tới, ghi dấu ấn về việc lần đầu tiên thành lập thành phố trong thành phố trực thuộc Trung ương.

Thứ ba, TPHCM phòng, chống dịch Covid-19 thành công và ghi nhận thành tựu nổi bật của ngành y.

Thành phố đã chủ động, sáng tạo trong việc xây dựng 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và Cần Giờ điều trị cho bệnh nhân Covid-19; triển khai hiệu quả khu cách ly quy mô lớn đầu tiên cả nước tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức); kiểm soát chặt chẽ 3 đợt bùng phát dịch, đồng thời điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, không có người tử vong.

Năm 2020 cũng ghi dấu nhiều thành tựu của ngành y tế TPHCM. Điển hình là việc thực hiện thành công ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi-Diệu Nhi. Đây là minh chứng cụ thể của việc thành phố đã đi đúng hướng trong công tác đầu tư phát triển nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng y tế, phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu.

Thứ tư, thành phố đã tiên phong chuyển đổi số, đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Trong năm 2020, TPHCM đã thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, giúp hoàn thiện cấu trúc chính quyền điện tử, phục vụ mục tiêu chiến lược xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Thành phố đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển hạ tầng số với việc thử nghiệm mạng di động 5G. Đến nay, thành phố đã triển khai gần 1.300 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4, chiếm hơn 40% tổng số dịch vụ công được cung cấp; ứng dụng công nghệ 4.0 vào giải quyết thủ tục hành chính, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn hơn 99%.

Thứ năm, nhiều công trình giao thông trọng điểm hoàn thành; giao thông đô thị từng bước được cải thiện.

TPHCM đã đưa vào sử dụng Bến xe Miền Đông mới, là một công trình thu hút sự quan tâm của cộng đồng, tiến tới di dời bến xe cũ (quận Bình Thạnh), góp phần giải quyết kẹt xe và kết nối với các địa phương; thúc đẩy phát triển giao thông công cộng trên địa bàn; khánh thành nút giao thông An Sương với trang bị hiện đại, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, đồng thời góp phần thực hiện chương trình giảm ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ Tây Bắc.

Thứ sáu, TPHCM đẩy mạnh các hoạt động phát triển liên kết vùng, đi đầu trong triển khai mô hình “đối ngoại số”.

Trong năm, TPHCM đã phối hợp với nhiều địa phương tổ chức các hoạt động du lịch, xúc tiến, hợp tác mang tính liên kết vùng. Thành phố tổ chức chuỗi hội thảo liên kết phát triển du lịch; hỗ trợ liên kết đưa nông sản, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các địa phương tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

TPHCM là địa phương đầu tiên đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam các giải pháp để vượt qua giai đoạn đầy biến động, khó khăn “chưa từng có” của du lịch toàn cầu. Thành phố đã tổ chức hàng loạt các hoạt động liên kết hợp tác phát triển du lịch với 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vùng Đông Nam Bộ, vùng Tây Bắc mở rộng, vùng Đông Bắc và vùng kinh tế trọng điểm khu vực miền Trung; 5 diễn đàn, hội nghị liên kết với 41 tỉnh, thành và được hơn 500 doanh nghiệp hưởng ứng.

Thứ bảy, lực lượng vũ trang góp phần quan trọng giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên toàn địa bàn thành phố.

Với sự phối hợp chặt chẽ, lực lượng vũ trang thành phố trong năm 2020 đã tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của thành phố và đất nước.

Thứ tám, khẳng định vai trò, trách nhiệm "Thành phố nghĩa tình-Vì cả nước, cùng cả nước."

Các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân và các tầng lớp nhân dân thành phố đã đồng lòng, tin tưởng, chia sẻ, hưởng ứng những quyết sách trong phòng, chống dịch của thành phố. Điển hình như gói hỗ trợ an sinh xã hội hơn 600 tỉ đồng của thành phố dành cho người cơ nhỡ, vô gia cư, bán vé số, lao động thất nghiệp…

Thứ chín, người dân TPHCM chung tay xây dựng thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh. Thành phố đã tổ chức tổng kết Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước," Chỉ thị số 11-CT/TU về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn và Chỉ thị số 23-CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố.

Các nội dung này nhận được sự ủng hộ, đồng thuận, chung tay của toàn dân và toàn hệ thống chính trị, qua đó đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với đời sống người dân, từng bước xây dựng thành phố văn minh, nghĩa tình, đậm đà bản sắc văn hóa.

Cuối cùng, thành phố nỗ lực thực hiện thành công chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị."

Đặc biệt, lần đầu tiên thành phố đã tổ chức chương trình “Đối thoại văn hóa” với chủ đề “Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, hướng tới xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố văn hóa", qua đó, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong việc giữ gìn, củng cố những phẩm chất đáng quý của con người thành phố.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới