Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chống lạm phát phải bắt đầu từ điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống lạm phát phải bắt đầu từ điện

Các doanh nghiệp và đại diện Sở Công Thương các tỉnh phía Nam tham gia giao lưu trực tuyến tại đầu cầu TPHCM vào sáng 8-7- Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Cuộc họp giao ban trực tuyến sơ kết công tác sáu tháng đầu năm và giải pháp cho 6 tháng cuối năm 2008 của Bộ Công Thương sáng 8-7 bàn nhiều vấn đề nhưng vẫn tập trung vào câu chuyện điện cho sản xuất.

Câu chuyện này được đặt ra trong bối cảnh các doanh nghiệp trong nước đang cố gắng sản xuất để vượt qua khó khăn.

Đây là lần đầu tiên, Bộ Công Thương tổ chức họp giao ban trực tuyến giữa ba đầu cầu là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, có sự tham gia của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Tiếp tục lời than phiền về ngành điện

Một lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Việt Nam) – người được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng mời phát biểu đầu tiên, than phiền việc mua điện của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đối với dự án điện Cà Mau 1, Cà Mau 2 và nhiệt điện Phú Mỹ do Petro Việt Nam đầu tư.

Người trình bày tham luận thứ hai – ngồi bên cạnh vị lãnh đạo của Petro Việt Nam, lại là ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN, phản biện rằng các dự án điện của Petro Việt Nam đưa vào lưới điện không đúng cam kết, theo kiểu “nói không đi đôi với làm”.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phải cắt đứt sự tranh luận trên: “Trong khi đất nước đang thiếu điện mà Petro Việt Nam và EVN đều thuộc Bộ Công Thương lại liên tục lên báo chí tranh luận nhau chuyện mua bán điện, rồi giờ trong hội nghị cũng vậy. Chẳng ra làm sao cả”.

Ông Vũ Đức Giang, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn vì tình trạng cúp điện đột ngột. Một dây chuyền dệt đang hoạt động mà cúp điện đột ngột thì có khi toàn bộ sản phẩm làm ra trở thành phế liệu, thiệt hại rất lớn.

Trong 4,1 tỉ đô la Mỹ hàng xuất khẩu dệt may trong 6 tháng đầu năm nay, theo ông Giang, có 55% là vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, khách hàng Mỹ đặt ra yêu cầu cao, họ đặt hàng trong vòng 25-30 ngày phải giao hàng chứ không lâu như trước. Cúp điện dẫn đến tình trạnh doanh nghiệp không đáp ứng tiến độ giao hàng thì bị phạt, mất uy tín với khách hàng. “Còn nếu làm đúng tiến độ thì phải tăng ca hay tránh giờ cúp điện thì khách hàng có thể từ chối đơn hàng vì hợp đồng xuất khẩu hiện nay không chỉ đơn thuần là mua bán, mà còn là cam kết trong việc sử dụng lao động”, ông Giang cho hay.

Ông Trần Xuân Hòa, Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, cho biết nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, đã dùng than có nhiệt năng thấp (1 kg than đá cho ra nhiệt năng dưới 2.000 Kcalo) để sản xuất điện, trong khi Việt Nam thì chưa (Hiện có nhiều nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá, nhưng chỉ dùng than có nhiệt năng trung bình trở lên). Do vậy, ông đề nghị ngành điện nên hợp tác với ngành than để đầu tư các nhà máy sản xuất điện bằng than nhiệt năng thấp.

Trong khi đó, ông Đỗ Hữu Hảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam ngoài chuyện than phiền giá thép trong nước bị ảnh hưởng của giá thép thế giới đang tăng cao, cũng lo lắng việc sản xuất phôi thép hiện nay đang gặp khó khăn do điện chập chờn.

Lập tổ công tác về điện  

Ông Nguyễn Trung Tín (trái ảnh), Phó chỉ tịch UBND TPHCM và người ngồi cạnh là ông Bùi Xuân Khu, Thứ trưởng Bộ Công Thương tham gia điều hành giao ban trực tiếp tại đầu cầu TPHCM-Ảnh: HỒNG VĂN

Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu, cho biết trong tình hình hiện nay doanh nghiệp không an tâm sản xuất vì thiếu điện và cúp điện. Do vậy ông Khu đề nghị lập tổ công tác giúp bộ trưởng về điện và chính quyền địa phương cũng phải giám sát lịch cúp điện sao cho ưu tiên dành điện cho sản xuất.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đầu mối quản lý điện hiện nay được bộ này giao cho Cục Điều tiết Điện lực thuộc bộ và cơ quan này sẽ lập tổ công tác để giám sát việc cung cấp và lịch cúp điện. Ông nhấn mạnh muốn GDP cả nước năm nay đạt 7% thì sản xuất công nghiệp phải đạt 14-15% mà trong đó phụ thuộc rất nhiều vào dòng điện.  

Trong sáu tháng đầu năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,5% so với cùng kỳ. Tuy Phó thủ tướng Hải cho là đạt mục tiêu đề ra đầu năm nhưng đây là mức tăng thấp so với nhiều năm gần đây. Quan trọng hơn, giá trị gia tăng trong sản xuất công nghiệp trong sáu tháng qua tăng rất thấp, chỉ 8,3%.

Ông Hải cho rằng phần nào do chi phí đầu vào của sản xuất tăng cao. Điện là đầu vào của sản xuất nên Phó Thủ tướng yêu cầu ngành điện phải tâp trung giải quyết các sự cố ở một số nhà máy điện sao cho tuần tới là dứt điểm.

Vẫn giữ chỉ tiêu xuất khẩu

Tăng cường xuất khẩu là giải pháp để giảm nhập siêu, trong đó có xuất khẩu dầu thô. Kế hoạch năm nay cả nước xuất khẩu 16 triệu tấn dầu thô nhưng Petro Việt Nam cho rằng sản lượng có thể tụt giảm vì lý do kỹ thuật. Tuy nhiên, ông Hải nói Chính phủ kiên quyết giữ đúng kế hoạch ban đầu.

Tại hội nghị, đại diện một số tổng công ty, tập đoàn kinh tế đề nghị Chính phủ kìm chế giá trong trạng thái động, có nghĩa cho tăng giá cục bộ ở một số sản phẩm nhưng Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng kiên quyết nói không và ông cho biết ổn định giá của các mặt hàng thiết yếu đến hết năm nay là biện pháp cấp bách hiện nay của Chính phủ.

Phần lớn các doanh nghiệp than phiền thiếu vốn cho sản xuất nhưng ông Hải khẳng định các doanh nghiệp phải có giải pháp về vốn trong điều kiện thiếu vốn chung của cả nền kinh tế.

Một trong những nguyên nhân của lạm phát là cung về vốn quá lớn trong nền kinh tế, do vậy ông Hải nói việc cắt giảm các dự án đầu tư công để giảm áp lực vốn, đồng thời doanh nghiệp cũng phải cơ cấu lại các khoản đầu tư để cơ cấu lại nguồn vốn cho phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

“Năm nay nếu ổn định kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán quốc tế thì năm tới cùng với các dự án trọng điểm đi vào hoạt động như nhà máy lọc dầu Dung Quất, sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam vượt qua khó khăn và đi vào phát triển bền vững”, ông nói.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới