Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chống phá rừng để bảo vệ mạng sống người dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống phá rừng để bảo vệ mạng sống người dân

Tình trạng người dân phá rừng làm rẫy vẫn còn xảy ra nhưng không đáng kể so với quy mô phá rừng lớn có tổ chức. Ảnh: TMB

(TBKTSG) – Phải giải quyết căn cơ tình trạng phá rừng, chỉ khi đó hiện tượng mưa bão, lũ lụt tại các tỉnh Tây Bắc mới giảm xuống. Và người dân (đa số là nghèo) sẽ không còn phải hứng chịu những nỗi đau – hậu quả của việc tàn phá môi trường do người khác gây ra.

Rừng có chức năng phòng hộ đầu nguồn, làm giảm dòng chảy bề mặt nếu rừng có độ che phủ cao. Với rừng già (hay rừng tự nhiên) lớp thảm thực vật dưới tán rừng thường dày hơn so với rừng trồng do hệ thống rễ cây, lá cây rụng tích tụ lâu năm và do có nhiều loài cây khác mọc dưới tán rừng, vì vậy rừng già thường có khả năng giữ nước tốt hơn các loại rừng khác.

Với rừng trồng, dù cũng có tác dụng giảm lũ lụt tốt hơn đất trống hoặc đất sử dụng cho mục đích nông nghiệp, nhưng do thảm thực vật dưới tán rừng này không đa dạng do người trồng thường làm sạch để tiện việc chăm sóc và khai thác nên khả năng phòng lũ của rừng loại này cũng hạn chế hơn so với rừng già.

Hiện nay việc phá rừng đầu nguồn xảy ra tại rất nhiều nơi ở Việt Nam, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị đa dạng sinh học vùng đầu nguồn và làm mất khả năng giảm cường độ lũ.

Tuy nhiên, lũ hiện nay có tần suất cao hơn, với sức mạnh cũng lớn hơn trước không chỉ do diện tích rừng đầu nguồn giảm mà còn do tình trạng biến đổi khí hậu.

Rừng chỉ có tác dụng làm giảm cường độ lũ chứ không có tác dụng ngăn lũ.

Đây là kết quả nghiên cứu của tổ chức FAO năm 2005 trong báo cáo “Rừng và lũ”.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không làm gì để giữ rừng, quan trọng là phối hợp bảo vệ đồng thời cả rừng và góp phần làm giảm biến đối khí hậu.

Cần sự phối hợp của nhiều ngành, từ nông lâm nghiệp đến công nghiệp và cần phải làm càng sớm càng tốt. Đây sẽ là một quá trình lâu dài cho đến lúc chúng ta thấy được sự biến đổi tích cực, vì vậy nếu không bắt đầu từ bây giờ thì hàng chục năm sau thế hệ con cháu chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn.

Sẽ rất khó để giải quyết triệt để vấn đề phá rừng, vì phá rừng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố song chủ yếu là ý thức của từng cá nhân, bao gồm cả những nhà hoạch định chính sách, người dân. Hiện nay, nhà nước đã có chính sách định canh định cư cho người dân địa phương vì vậy tình trạng người dân phá rừng làm rẫy vẫn còn xảy ra nhưng không đáng kể so với quy mô phá rừng lớn có tổ chức.

Những vụ phá rừng lớn chủ yếu là do chính sách chủ trương sai của chính quyền địa phương, vô tình tiếp tay cho những người khác vào phá rừng. Vì vậy vấn đề đầu tiên cần làm là làm thế nào để bản thân những người lãnh đạo, những người ra quyết định có ý thức bảo vệ rừng.

ĐẶNG THÚY NGA – Cán bộ Kinh tế Môi trường, Tổ chức WWF, Chương trình Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới