Thứ Sáu, 22/09/2023, 01:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Chống tham nhũng: cần nhìn thẳng vào sự thật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống tham nhũng: cần nhìn thẳng vào sự thật

Phan Trọng Hiền

(TBKTSG) – Tại cuộc hội thảo quốc tế về phòng, chống tham nhũng vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng nước ta cho biết: “Tham nhũng tại Việt Nam liên tục giảm trong ba năm qua; từ 2007-2009, thứ tự của Việt Nam năm sau đều cao hơn năm trước (tức nạn tham nhũng giảm dần) trên bảng xếp hạng các nước có chỉ số tham nhũng cao” (Sài Gòn Giải Phóng ngày 24-6-2010).

Thật ra, theo báo cáo công khai vào tháng 11-2009 của Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI), trong bảng xếp hạng chỉ số nhận thức về tham nhũng (CPI) toàn cầu năm 2009, Việt Nam vẫn đứng thứ 120/180 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, tăng một bậc so với năm 2008, tăng ba bậc so với năm 2007 và tăng đến chín bậc so với năm 2006 (chứ không phải liên tục giảm).

Điều đáng nói là trong nhiều năm qua, điểm “trong sạch” của nước ta chưa bao giờ vượt quá con số 2,7/10 trong khi theo đánh giá chung, các nước từ 3 điểm trở xuống là ở mức báo động về tham nhũng.

Trong bảng xếp hạng của TI năm 2009, đứng đầu bảng (trong sạch nhất) là New Zealand với 9,4 điểm, tiếp theo là Đan Mạch 9,3 điểm, Thụy Điển và Singapore đồng hạng ba với 9,2 điểm. Mỹ đứng thứ 19 với 7,3 điểm, Trung Quốc thứ 79 với 3 điểm. Xếp cuối bảng (hạng 180) là Somalia với chỉ 1,1 điểm.

Thực tế của Việt Nam và thế giới cho thấy tham nhũng luôn song hành với đói nghèo và bất công xã hội bởi “chiếc bánh” (GDP) mà cả nước làm ra bị một số ít kẻ tham nhũng “gặm nhấm” một mảng khá lớn, phần còn lại chia cho tất cả những người còn lại nên tất nhiên phải ít đi! Tại những quốc gia có tình trạng tham nhũng ở mức báo động như Việt Nam, lòng tin của người dân vào lẽ công bằng và những điều tốt đẹp trong cuộc sống luôn bị thách thức nghiêm trọng, từ đó tạo nên những nguy cơ khó lường…

Vấn đề đặt ra là cần phải thật sự quyết tâm và có biện pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả, thiết thực, không hô hào chung chung và lãnh đạo các cấp, các ngành cần phải nêu gương trước. Muốn vậy, trước hết phải nhìn thẳng vào thực trạng tham nhũng ở nước ta hiện nay chứ không nên né tránh. Có chẩn đúng bệnh, mới hy vọng điều trị được bệnh. Nếu không trị dứt được thì chí ít cũng phải giảm đáng kể như Singapore và một số quốc gia khác đã làm được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới