Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Chống tham nhũng tại Trung Quốc – Kỳ 2: giảm thu nhập lãnh đạo DNNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chống tham nhũng tại Trung Quốc – Kỳ 2: giảm thu nhập lãnh đạo DNNN

Phúc Minh

Chống tham nhũng tại Trung Quốc - Kỳ 2: giảm thu nhập lãnh đạo DNNN
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Bước quan trọng tiếp theo trong chiến dịch chống tham nhũng tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nhà quản lý doanh nghiệp nhà nước (DNNN) – một nguồn tin thông thạo cho The Wall Street Journal biết ngày 27-10.

Theo nguồn tin này, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc có kế hoạch giảm đáng kể tiền lương quản lý của gần 100 DNNN có mức lương cao nhất trong vài tháng tới, bao gồm chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc và trợ lý của các quản lý này. Ngoài ra, chính quyền trung ương cũng thúc giục chính quyền địa phương cắt giảm lương quản lý của hàng ngàn DNNN địa phương.

Các quan chức biết về chương trình này nói chương trình liên quan dự kiến sẽ quy định mức lương trần của các nhà quản lý không được vượt quá 10 lần mức lương trung bình của người lao động. Ngoài ra, những người phụ trách doanh nghiệp phải chấp nhận việc đánh giá thành tích doanh nghiệp nghiêm ngặt hơn và sẽ bị mất thẻ thành viên golf, thẻ vật lý trị liệu và các lợi ích khác.

Chương trình liên quan nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc họp nhóm các nhà lãnh đạo hàng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc về cải cách toàn diện sâu rộng vào tháng 8-2014, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cần điều chỉnh mức thu nhập cao bất hợp lý của những người phụ trách các DNNN trung ương.

Các nhà phân tích cho rằng do công chúng Trung Quốc ngày càng không hài lòng với những đãi ngộ đặc biệt mà một số quan chức được thụ hưởng, động thái trên nhận được sự ủng hộ rộng rãi nhưng xung đột với mục tiêu khác của chính phủ, đó là DNNN tiếp tục đẩy mạnh cải cách theo hướng thị trường.

Mâu thuẫn?

DNNN Trung Quốc chiếm ưu thế trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng, viễn thông và các lĩnh vực quan trọng khác. Các quan chức và nhà kinh tế Trung Quốc cho biết DNNN là tổ chức phức tạp. Ở mức độ nào đó, DNNN là tổ chức chính trị, người phụ trách DNNN do Đảng Cộng sản bổ nhiệm và có cấp bậc hành chính, một số người phụ trách DNNN có cấp bậc tương đương Thứ trưởng. Đảng Cộng sản Trung Quốc hy vọng những người phụ trách DNNN có thể thực hiện nghiêm chỉnh mệnh lệnh của đảng và chính phủ.

Nguồn thạo tin cho biết chẳng hạn trong tháng 5-2014, bong bóng trên thị trường bất động sản Trung Quốc bắt đầu co lại, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã triệu tập những người phụ trách các ngân hàng nhà nước lớn nhất nước, yêu cầu các ngân hàng này cho vay đối với người mua nhà mà không cần lo lắng về vấn đề lợi nhuận. Sau cuộc họp này, các ngân hàng bao gồm Ngân hàng Công Thương (ICBC) và Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China Ltd.) bày tỏ sẽ hỗ trợ các hướng dẫn liên quan. Quan chức Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Sau tất cả, mục tiêu cắt giảm lương của các nhà quản lý DNNN của Chủ tịch Tập Cận Bình là để xây dựng đội ngũ cán bộ trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa những người muốn sử dụng vị trí để sống xa hoa ra khỏi đội ngũ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế và thậm chí một số quan chức nói hành động này có thể phản tác dụng, làm giảm động lực chấp nhận rủi ro trong kinh doanh của các nhà quản lý.

Trung Quốc thẩm tra hơn 30.000 quan chức trong 9 tháng đầu năm

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, 35.633 quan chức trên cả nước đã bị thẩm tra.

Trong đó, 21.652 trường hợp bị truy tố vì tội tham nhũng, 13.437 người trong số này đã bị tuyên án và chỉ có 23 người được chứng minh là vô tội.

Trong số hàng chục ngàn người bị thẩm tra có 319 quan chức từ cấp Thị trưởng trở lên.

Bên cạnh đó, cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ 502 kẻ bị tình nghi là đưa hối lộ.

Nhiều quan chức và nhà phân tích Trung Quốc cho biết chương trình trả lương mới sẽ làm tổn hại khả năng cạnh tranh của DNNN. Chuyên gia tài chính Trung Quốc Fred Hu cho biết DNNN Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thu hút, duy trì và khuyến khích người tài, chương trình trả lương mới sẽ gây thêm khó khăn cho các DNNN. Ông Fred Hu từng làm việc cho tập đoàn Goldman Sachs những năm 2000, đã giúp nhiều ngân hàng nhà nước niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Chuyên gia vấn đề Trung Quốc Nicholas Lardy nói nếu là một nhà quản lý, bạn không thể có được nhiều tiền hơn, còn gì là động lực làm việc sau đó? Lardy vừa xuất bản cuốn sách có tên Markets Over Mao, nghiên cứu về DNNN của Trung Quốc.

Hiện tượng những người tài trong các ngân hàng nhà nước chạy sang các tổ chức tư nhân có đãi ngộ tốt hơn đã xuất hiện. Cách đây không lâu, giám đốc kỹ thuật quan trọng của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) Đồng Linh đã từ chức, gia nhập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Nguồn tin nội bộ cho biết thu nhập của Đồng Linh hiện nay cao hơn ít nhất ba lần thu nhập tại ngân hàng ICBC.

Trước khi đưa ra chương trình cắt giảm tiền lương, chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình đã giáng đòn mạnh vào các nhà quản lý DNNN và tăng cường sự can thiệp của chính phủ vào các quyết sách của DNNN. Kể từ cuối năm 2012, hơn 50 người phụ trách DNNN lớn bị sa thải và tiếp nhận điều tra tham nhũng. Nhiều người trong số còn lại sợ đưa ra quyết định rủi ro.

Phản ứng của doanh nghiệp

Trong bối cảnh Trung Quốc sắp thực hiện việc cắt giảm lương của các nhà quản lý DNNN, một số người phụ trách DNNN đã công khai bày tỏ sự ủng hộ chương trình mà không đề cập đến sự nhiệt tình của các nhà quản lý bị suy giảm bởi việc cắt giảm tiền lương. Trong khi đó, một số người phụ trách DNNN tìm cách tránh cho lượng lớn nhân viên quản lý từ chức do lo lắng về vấn đề tiền lương.

Trong cuộc họp với các nhà phân tích vào đầu tháng 9-2014, Chủ tịch Ngân hàng Kiến thiết Trung Quốc (CCB) Trương Kiến Quốc từng nói ngân hàng này có khả năng để đối phó với vấn đề cắt giảm lương của các nhà quản lý. Ông Trương nói ngay cả với các nhà quản lý cấp cao, cũng chỉ có vài người sẽ bị ảnh hưởng. Một giám đốc điều hành khác của CCB cho biết tiền lương của các nhân viên khác sẽ được xác định dựa trên giá thị trường. CCB là ngân hàng nhà nước lớn thứ hai Trung Quốc, dựa trên quy mô tài sản.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) cho biết so với Mỹ, lương quản lý của Trung Quốc không quá cao. Ví dụ, mức lương năm 2003 Chủ tịch ICBC Khương Kiến Thanh khoảng 326.000 đô la Mỹ, trong khi lương Giám đốc điều hành (CEO) James Dimon của JP Morgan Chase & Co. đến 20 triệu đô la Mỹ, trong khi lợi nhuận của ICBC cao gấp đôi JPMorgan trong cùng năm. Tuy nhiên, là một tổ chức tài chính nhà nước, ngân hàng này sẽ phải thực hiện quyết định giảm lương. Sắp tới, ICBC sẽ cải cách hệ thống lương cho toàn ngân hàng, lập ra cơ chế trả lương có tính khuyến khích mạnh mẽ.

Để tránh lương của các nhà quản lý quá cao, Ngân hàng Giao thông và các ngân hàng lớn khác của Trung Quốc dự kiến sẽ sớm có những điều chỉnh về tiền lương của các nhà quản lý. Tuy nhiên, các ngân hàng này muốn cơ quan quản lý phê duyệt kế hoạch khuyến khích nhân viên bằng cổ phiếu.

Chủ tịch công ty bất động sản Huayuan có cổ phần của nhà nước, ông Nhậm Chí Cường, cho rằng lương quản lý của một số DNNN phụ thuộc vào các chính sách và nguồn tài nguyên quốc gia (như dầu mỏ, ngân hàng…) nên được kiểm soát chặt chẽ. Ông Nhậm nói lợi nhuận của các doanh nghiệp này rất lớn nhưng không phải vì năng lực cá nhân. Ông Nhậm là một nhà lãnh đạo chính kiến ở Trung Quốc, ông có 24 triệu người hâm mộ trên mạng xã hội Sina Weibo.

Chương trình cắt giảm tiền lương các nhà quản lý DNNN ra đời trong lúc chính phủ Trung Quốc đang nghĩ cách cải thiện lợi nhuận của các DNNN.

Tập đoàn hóa dầu Trung Quốc (China Petrochemical Corporation) cho biết sẽ bán cổ phần thiểu số cho hơn 20 nhà đầu tư tư nhân.

Ngoài ra, sáu DNNN lớn, bao gồm lĩnh vực dược phẩm và xây dựng, đang có kế hoạch khởi động dự án thí điểm để thu hút vốn tư nhân và nâng cao trình độ quản lý.

Đọc thêm:

>> Chống tham nhũng tại Trung Quốc-Kỳ 1: Cuộc chiến kéo dài nhiều năm

>> TQ chống tham nhũng lan tới DNNN, ảnh hưởng bất động sản

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới